xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện

Xuân Mai

(NLĐO) - Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington để hỗ trợ và tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình hậu bầu cử Mỹ.

Ông Cuomo tuyên bố: "Trong 244 năm qua, nền dân chủ của chúng ta chứng kiến sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và New York sẵn sàng giúp đảm bảo thực thi ý chí của người dân Mỹ một cách an toàn và dứt khoát".

Quân đội sẽ được triển khai trong tối đa hai tuần. Quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Ông Cuomo cho biết hoạt động triển khai lực lượng sẽ không ảnh hưởng đến những nỗ lực của bang trong việc ngăn chặn và chống đại dịch Covid-19.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh bên ngoài Quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Một quan chức Nhà Trắng cho hay đơn từ chức được bà Grisham nộp hôm 6-1 và có hiệu lực ngay lập tức. Người này nói rằng quyết định của chánh văn phòng Đệ nhất phu nhân được thúc đẩy bởi cuộc biểu tình bạo lực do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra tại tòa nhà quốc hội.

Bà Grisham là một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong chính quyền ông Trump và từng là giám đốc truyền thông trước khi giữ chức chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Một nguồn tin khác nói với Đài CNN một số thành viên nội các đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc Tổng thống Trump từ chức. Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng không rõ liệu có đủ thành viên nội các tham gia để đưa ra quyết định nói trên hay không.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 4.

Cảnh sát được điều đến ngăn chặn người biểu tình phản đối xác nhận kết quả bầu cử. Ảnh: Mashable

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, một trong những nhóm kinh doanh có ảnh hưởng nhất ở Mỹ, đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence hôm 6-1 xem xét nghiêm túc về việc làm việc với nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25 bảo vệ nền dân chủ, theo đó đề nghị phế truất Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Pence cũng lên án những người ủng hộ ông Trump xông vào Quốc hội Mỹ. Mạng xã hội Twitter cũng tạm khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ và cảnh báo sẽ khóa vĩnh viễn sau vụ biểu tình bạo lực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo