Thống đốc Kemp nhấn mạnh: "Với tư cách là thống đốc, tôi có trách nhiệm nghiêm túc tuân theo luật pháp và đó là những gì tôi sẽ tiếp tục làm".

Trước sức ép từ Tổng thống Donald Trump, thống đốc thuộc đảng Cộng hòa này đã đưa ra thông báo ngay sau khi Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger xác nhận kết quả cuộc kiểm phiếu lại với hình thức thủ công kéo dài một tuần. Tổng thư ký Raffensperger cho rằng những con số không nói dối và cuộc kiểm phiếu lại tái khẳng định rằng ông Biden đã thắng ở Georgia, dẫn trước ông Trump với 12.284 phiếu bầu.

Cuộc kiểm phiếu lại, bắt đầu hôm 13-11, đã phát hiện các lá phiếu chưa đếm ở 4 hạt, chủ yếu là dữ liệu từ thẻ nhớ không được tải lên, đã trao thêm cho ông Trump một số phiếu. Tuy nhiên, điều đó vẫn không đủ để thay đổi kết quả của cuộc đua.

Thống đốc Kemp gọi những sai sót là điều "không thể chấp nhận được" và nói rằng người dân bang này mong đợi điều tốt hơn và xứng đáng nhận được điều tốt hơn.

Chiến thắng của ông Biden ở Georgia là một chiến thắng lớn đối với đảng Dân chủ. Ông Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang Georgia trong cuộc bầu cử kể từ sau cựu Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Bill Clinton hồi năm 1992.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump yêu cầu bang Georgia kiểm phiếu lần 3 vì thua sít sao? - Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử xử lý các lá phiếu ở thành phố Atlanta, Georgia. Ảnh: Reuters

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã yêu cầu các quan chức Georgia không chứng nhận kết quả bầu cử trong khi tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri trên diện rộng.

Theo luật của bang Georgia, ông Kemp phải chính thức xác nhận kết quả trước 17 giờ ngày 21-11 (giờ địa phương).

Theo đài CNBC, các quan chức bầu cử địa phương phải xác nhận kết quả bỏ phiếu ở khu vực và gửi cho tổng thư ký bang trước ngày 13-11. Tổng thư ký bang có thời hạn đến ngày 20-11 để chứng nhận kết quả của bang. Ứng viên tổng thống thua cuộc với tỉ lệ dưới 0,5% được yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia. Yêu cầu này phải được đưa ra trong vòng hai ngày làm việc sau khi kết quả bầu cử được xác nhận. Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết hôm 20-11 nhiều khả năng diễn ra cuộc kiểm phiếu lại tại bang này do ông Biden dẫn trước ông Trump với tỉ lệ sít sao.

Theo USA Today, nhóm của ông Trump dự kiến ​​yêu cầu tiến hành cuộc kiểm phiếu lại lần thứ 2, điều này được cho phép vì chênh lệch số phiếu bầu giữa hai ứng viên thấp hơn 0,5%. Việc kiểm phiếu lần 3 này, nếu diễn ra, sẽ được tiến hành bằng cách quét lại tất cả các lá phiếu.

Tổng thống Trump dường như đang sử dụng toàn bộ quyền lực của Nhà Trắng nhằm thách thức kết quả bầu cử khi ông và các đồng minh liên hệ riêng với các quan chức bang và địa phương nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến trường quan trọng. Tuy nhiên, nỗ lực của Tổng thống không có khả năng xoay chuyển chiến thắng của ông Biden ở bất cứ bang nào và chắc chắn không đủ để thay đổi kết quả chung cuộc.

Xuân Mai