Cuộc kiểm phiếu lại cho thấy ông Biden đã giành nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu bầu ở Georgia, giảm hơn so với số phiếu 14.196 mà ông giành được ngay sau cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử địa phương cũng đã xác định một lượng lá phiếu không được kiểm đếm ở 4 hạt do lỗi con người.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, người đã ra lệnh kiểm phiếu lại, cho biết trong một tuyên bố: "Cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang lần đầu tiên trong lịch sử của Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu an toàn mới của bang đã kiểm đếm và báo cáo kết quả một cách chính xác. Đây là sự công nhận cho công việc khó khăn của các quan chức bầu cử hạt và địa phương của chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn".

Bầu cử Mỹ: Tin vui cho ông Biden tại bang Georgia - Ảnh 1.

Một phòng kiểm phiếu ở bang Georgia. Ảnh: Reuters

Ông Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang Georgia trong cuộc bầu cử kể từ sau cựu Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Bill Clinton hồi năm 1992. 16 phiếu đại cử tri của bang này cao hơn một số bang chiến trường khác, chẳng hạn như Wisconsin, Minnesota và Nevada.

Chiến thắng tại Georgia đã giúp ông Biden có được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để vào Nhà Trắng, theo truyền thông Mỹ. Bang Georgia sẽ phải xác nhận kết quả bỏ phiếu theo luật của bang vào ngày 20-11 và cuộc kiểm phiếu lại phải hoàn tất trước khi kết quả được xác nhận. Cuộc kiểm phiếu lại này đã được tiến hành hôm 13-11 do cách biệt giữa 2 ứng viên dưới 0,5 điểm %.

Theo tổng thư ký bang Georgia, sự khác biệt giữa kết quả kiểm phiếu lại và kết quả đếm phiếu bằng máy ban đầu không nằm ngoài dự kiến, bởi ​​có lỗi của con người khi kiểm phiếu bằng tay.

Các quan chức bang dẫn một nghiên cứu năm 2012 của các Trường ĐH Rice và Clemson cho thấy kết quả kiểm phiếu bằng tay có thể dẫn đến tỉ lệ sai sót lên đến 2%.

Hồi đầu tuần này, các quan chức bầu cử địa phương ở bang Georgia phát hiện dữ liệu phiếu bầu trong một thẻ nhớ đã không được tải lên hệ thống ở hạt Floyd khiến 2.600 chưa được kểm đếm. Việc kiểm phiếu lại ở Floyd giúp mang lại cho ông Trump thêm 778 phiếu trong khi cuộc kiểm phiếu lại ở hạt Walton mang lại cho ông Trump thêm 176 phiếu. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại ở hạt Fayette trao thêm cho ông Trump 449 phiếu từ 2.755 phiếu chưa được kiểm trước đó và 28 phiếu từ số phiếu chưa kiểm ở hạt Douglas.

Xuân Mai