Diễn biến chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 trong khoảng thời gian 3 tháng trước ngày bầu cử có mối liên hệ đến kết quả cuộc bỏ phiếu, theo giới kinh tế. Cụ thể, nếu chỉ số S&P 500 tăng trong giai đoạn này, ứng viên của đảng đương nhiệm có khả năng lớn giành chiến thắng và ngược lại.

Kể từ năm 1928, nước Mỹ đã trải qua 22 cuộc bầu cử tổng thống. Lịch sử cho thấy 12/14 ứng viên của đảng đương nhiệm đã giành chiến thắng khi chỉ số S&P 500 tăng trong giai đoạn 3 tháng trước ngày bầu cử.

Tuy nhiên, khi chỉ số S&P 500 giảm trong giai đoạn 3 tháng này, 7/8 ứng viên của đảng đương nhiệm đã thất bại. Ba trường hợp ngoại lệ xảy ra vào các năm 1956, 1968 và 1980.

Như vậy, diễn biến chỉ số S&P 500 trong giai đoạn 3 tháng trước ngày bầu cử có thể dự đoán chính xác đến mức 86,4% tân tổng thống Mỹ.


Chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 4,5% trong 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử Mỹ. Ảnh: Zero hedege

Chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 4,5% trong 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử Mỹ. Ảnh: Zero hedege

Theo website tài chính Zero Hedge, mối liên hệ giữa chỉ số S&P 500 và tân tổng thống Mỹ là do “thị trường chứng khoán phản ánh tình hình kinh tế vài tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử. Thị trường chứng khoán tăng cho thấy nền kinh tế được cải thiện, qua đó tăng khả năng tái đắc cử của đảng đương nhiệm”.

Ở cuộc bầu cử năm 2016, “lịch sử” đang đứng về phía ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump khi chỉ số S&P 500 đã giảm 4,5% trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10. Theo đó, ông Trump có đến 86% khả năng giành chiến thắng.

Để trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Trump phải đạt được 270 phiếu đại cử tri. Hành trình chinh phục 270 phiếu này tuy khó khăn nhưng không phải là một nhiệm vụ bất khả thi đối với ông Trump, theo trang Vox.

Ứng viên Đảng Cộng hòa bắt đầu hành trình này với 180 phiếu đại cử tri. Đầu tiên, ông Trump phải đảm bảo chiến thắng ở Iowa (6 phiếu đại cử tri) và Ohio (18 phiếu), nơi các cuộc thăm dò cho thấy ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất.

Ngoài ra, ông Trump còn phải giành chiến thắng ở Arizona, nơi Đảng Dân chủ của bà Clinton đang trông cậy vào các cử tri gốc Tây Ban Nha để giành 11 phiếu đại cử tri.

Những bang trên sẽ giúp ông Trump giành được 215 phiếu đại cử tri.

Ông Trump còn phải đảm bảo chiến thắng ở các bang "chiến trường" Florida và Bắc Carolina. Sẽ là một thất bại nặng nề nếu ông Trump không giành được chiến thắng ở một bang lớn như Florida. Giành chiến thắng ở Florida và Bắc Carolina chưa đảm bảo chiến thắng chung cuộc cho ứng viên Đảng Cộng hòa nhưng nâng tổng số phiếu đại cử tri cho ông trùm bất động sản lên 259 phiếu.

Để đạt được 11 phiếu đại cử tri còn lại, ông Trump có một vài lựa chọn nhưng không dễ dàng. Ông Trump có thể giành được 11 phiếu còn lại khi chiến thắng ở một bang lớn, chẳng hạn Pennsylvania (20 phiếu), Michigan (16 phiếu), Virgina (13 phiếu) hay giành nhiều chiến thắng ở các bang nhỏ hơn như: New Hampshire, Nevada, Colorado, Wisconsin.

Cao Lực (Theo Zerohedge, Vox)