Sau cuộc bầu cử, người ta sẽ biết được giữa bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, hoặc ông Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, ai sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Dĩ nhiên, đây mới là tạm thời, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 6-1, theo quy định của hiến pháp Mỹ.

Thời gian bỏ phiếu

Thời điểm bỏ phiếu tùy thuộc vào từng bang. Thường thì các phòng phiếu mở cửa từ 6-7 giờ ngày 8-11 và đóng cửa lúc 19 hoặc 20 giờ cùng ngày (giờ địa phương). Riêng phòng phiếu tại các bang Iowa, Bắc Dakota đóng cửa lúc 21 giờ.

Hơn 120 triệu cử tri Mỹ dự kiến tham gia bỏ phiếu.

Thăm dò ngoài phòng phiếu

Ngay khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, sẽ có dự đoán cho từng bang dựa trên các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu. Kết quả này có thể giúp người ta phần nào biết được ứng viên nào chiến thắng bang đó dù không có gì bảo đảm chúng lúc nào cũng chính xác.

Các bang bờ Đông sẽ có kết quả dự đoán đầu tiên. Dù vậy, một số bang có thể chứng kiến cuộc đua quá sít sao đến nỗi kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cũng giúp ích gì. Điều có thể làm khi đó là chờ kết quả chính thức được công bố.


Hai ứng viên tổng thống hàng đầu Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Hai ứng viên tổng thống hàng đầu Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Kết quả đầu tiên có khi nào?

Làng Dixville Notch ở bang New Hampshire được biết đến là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả - thường sớm hơn 24 giờ so với phần còn lại của đất nước.

Ngôi làng nhỏ ít dân này có truyền thống lâu đời là bỏ phiếu vào nửa đêm ngày 7-11 (giờ địa phương, tức 12 giờ ngày 8-11, giờ việt Nam), vài giờ trước khi các phòng phiếu chính thức mở cửa. Thường thì khoảng 1 phút sau khi bỏ phiếu, kết quả sẽ được công bố.

Một số thị trấn, làng khác cũng đang tranh đua với Dixville Notch cho danh hiệu địa phương đầu tiên công bố kết quả bầu cử ở Mỹ, trong đó có thị trấn Hart's Location ở bang New Hampshire.

Những bang chiến trường

Nhiều bang ở Mỹ có sự ủng hộ rõ ràng dành cho hai đảng lớn là Dân chủ và Cộng hòa nên kết quả có thể được dự báo trước.

Vì thế, sự quan tâm được dành nhiều cho những bang có cử tri chưa nghiêng hẳn về phía nào, như Nevada (6 phiếu đại cử tri), Arizona (11 phiếu), Colorado (9 phiếu), Iowa (6 phiếu), Ohio (18 phiếu), Florida (29 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Virginia (13 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), New Hampshire (4 phiếu).


Cử tri bỏ phiếu sớm tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Cử tri bỏ phiếu sớm tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Khi nào biết kết quả?

Thường thì đến 23 giờ ngày 8-11 ở bờ Đông (11 giờ ngày 9-11, giờ Việt Nam), người ta sẽ biết rõ phe nào đang thắng thế và chinh phục cột mốc 270 phiếu đại cử tri.

Một khi kết quả thắng thua trở nên rõ ràng, ứng viên thất bại sẽ gọi điện cho người chiến thắng để nhận thua. Cả hai ứng viên Clinton và Trump đều đọc diễn văn - một tuyên bố chiến thắng và một thừa nhận thất bại.

Dù vậy, vẫn có trường hợp như hồi năm 2000, chuyện thắng thua giữa 2 ứng viên Al Gore và George W. Bush vẫn chưa ngã ngũ vào cuối ngày bầu cử. Ngoài ra, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả nếu bị thua - điều ông từng đe dọa khi vận động tranh cử.

Ứng viên không chỉ có Trump và Clinton

Thoạt tiên, năm 2016 có thể là năm ứng viên của các đảng nhỏ có được kết quả đột phá trong bối cảnh cả bà Clinton và ông Trump đều không được lòng nhiều cử tri.

Dù vậy, khi ngày bầu cử càng đến gần, kết quả thăm dò cho thấy cả 2 ứng viên Gary Johnson của đảng Tự do và bà Jill Stein của đảng Xanh đều nhận được tỉ lệ ủng hộ không đáng kể.

2 ứng viên Gary Johnson và Jill Stein. Ảnh: AP
2 ứng viên Gary Johnson và Jill Stein. Ảnh: AP

Theo kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò mới nhất của trang RealClearPolitics, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Johnson và bà Stein chỉ là 4,1% và 2%.

Cả hai ứng viên này đều có sự khởi đầu mạnh mẽ nhưng lại không gây ấn tượng trong quá trình vận động tranh cử sau đó. Cả hai đều không nhận được tỉ lệ ủng hộ 15% cần thiết để xuất hiện trong 3 cuộc tranh luận tổng thống, bỏ lỡ cơ hội giới thiệu bản thân và quảng bá hình ảnh trước cử tri cả nước.

Ông Johnson thậm chí còn nhiều lần bị mất điểm bởi những phát ngôn khiến không ít người hoài nghi kiến thức cơ bản của ông về các vấn đề đối ngoại, như thắc mắc "Aleppo là cái gì?".

Ứng viên Evan McMullin. Ảnh: VOA
Ứng viên Evan McMullin. Ảnh: VOA

Cuộc bầu cử tổng thống còn có một ứng viên độc lập gần như vô danh: cựu đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Evan McMullin.

Dù gia nhập chặng đua rất muộn, nhưng ứng viên này có thể góp phần ngăn tỉ phú Trump về đích nếu chiến thắng tại bang quê nhà Utah, nơi ứng viên đảng Cộng hòa không được lòng nhiều cử tri bảo thủ.

Phương Võ (Theo Telegraph, Metro)