Lịch bỏ phiếu nói trên có thể gây thêm sức ép cho đương kim Tổng thống Donald Trump, người đang đứng sau đối thủ của Đảng Dân chủ trong các cuộc thăm dò mới nhất trên toàn quốc và tại 3 bang nói trên. Hồi năm 2016, hơn 47 triệu người đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử, theo chuyên gia Michael McDonald của Trường ĐH Florida (Mỹ).

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay dự kiến chính thức diễn ra vào ngày 3-11 tới. Tuy nhiên, giới chức bầu cử kêu gọi cử tri tích cực bỏ phiếu sớm để tránh những rắc rối tại điểm bỏ phiếu và trong công tác kiểm phiếu trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) hoành hành.

Bỏ phiếu sớm càng khiến lịch trình bầu cử thêm dày đặc. Cử tri tại 3 bang trên sẽ có thể bỏ phiếu trước khi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 29-9. Hai cuộc tranh luận còn lại lần lượt diễn ra vào các ngày 15 và 22-10. 

Vào tháng rồi, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã vận động Ủy ban tranh luận tổng thống tổ chức một cuộc tranh luận thứ 4 sớm hơn 3 sự kiện nói trên. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng bỏ phiếu sớm sẽ làm giảm khả năng xuất hiện những thông tin có thể tác động đến cục diện cuộc đua vào giờ chót.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Donald Trump đối mặt nhiều thử thách - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại TP Tulsa, bang Oklahoma hôm 20-6 qua Ảnh: Reuters

Đối mặt sự thất thế trong các cuộc thăm dò, chiến dịch tranh cử của ông Trump đang đẩy mạnh chi tiêu cho hoạt động quảng bá và vận động. Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử liên bang Mỹ, chiến dịch của nhà lãnh đạo này đã chi hơn 50 triệu USD cho các hoạt động trên trong tháng 6, nhiều gấp đôi so với tháng trước đó. 

Ngoài ra, theo báo cáo gửi đến Ủy ban Bầu cử liên bang, chiến dịch tranh cử của ông Trump khép lại tháng 6 với 113 triệu USD tiền mặt. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden đã chi 36,9 triệu USD trong tháng 6 và còn khoảng 108,9 triệu USD tiền mặt khi bước sang tháng 7.

Theo Reuters, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đổ tiền cho quảng cáo trên truyền hình trong bối cảnh nhiều cử tri không hài lòng về cách thức nhà lãnh đạo này xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19. Dịch bệnh này đã khiến gần 4 triệu người nhiễm bệnh và 144.000 người tử vong kể từ khi bùng phát tại Mỹ.

Chưa hết, ông chủ Nhà Trắng hiện còn tranh cãi với chính quyền nhiều địa phương về cách thức đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực và tội phạm thời gian qua. Theo Reuters, ông Trump hôm 20-7 cho biết sẽ triển khai lực lượng thực thi pháp luật liên bang đến nhiều thành phố hơn sau khi nổ ra làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc, trong đó một số vụ biến thành bạo động. Đáng chú ý là những thành phố được ông Trump nói đến đều đang do người của Đảng Dân chủ lãnh đạo.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhân viên liên bang vào tuần rồi bắt đầu trấn áp người biểu tình tại TP Portland, bang Oregon, dẫn đến chỉ trích mạnh mẽ của nhà chức trách địa phương. Nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã gọi đây là hành động kiếm phiếu của ông Trump trước thềm cuộc bầu cử.

Hoàng Phương