Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Fox News hôm 19-7, Tổng thống Trump trả lời khi được người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi về dịch Covid-19: "Cuối cùng tôi sẽ đúng. Ông biết đấy, tôi nói rằng (dịch Covid-19) sẽ biến mất. Tôi nhắc lại lần nữa".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định mình luôn chịu trách nhiệm về mọi thứ vì đó là công việc. Ông cho rằng một số thống đốc đã làm tốt và một số thống đốc đã làm không tốt trong đại dịch.

Tổng thống Trump còn đổ lỗi cho số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng là do quy mô xét nghiệm mở rộng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng số ca nhiễm tăng vượt xa tỉ lệ xét nghiệm tăng.

Mỹ chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng sau khi nhiều bang mở cửa trở lại, động thái được Tổng thống Trump khuyến khích. Ông cũng nhấn mạnh "tỉ lệ tử vong do Covid-19 đang giảm", trái ngược với thông tin của các phương tiện truyền thông.

Nhận trách nhiệm về Covid-19, Tổng thống Trump vẫn nói cứng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) trả lời phỏng vấn với đài Fox News phát sóng hôm 19-7. Ảnh: Fox News

Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua 140.000 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong đó Florida, California, Texas và một số bang miền Nam và miền Tây phá kỷ lục về số ca nhiễm mới hằng ngày.

Chẳng hạn bang Florida ghi nhận hơn 12.000 trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2 mới hôm 19-7. Đây là ngày thứ năm liên tiếp bang này có hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới ngay cả khi Tổng thống Trump cam kết Covid-19 "đang được kiểm soát".

"Chúng tôi có than hồng và ngọn lửa. Florida giống ngọn lửa hơn nhưng sẽ nằm trong tầm kiểm soát" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Nhận trách nhiệm về Covid-19, Tổng thống Trump vẫn nói cứng - Ảnh 2.

Bang Florida ghi nhận hơn 12.000 trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2 mới hôm 19-7. Ảnh: AP

Trong khi đó, các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo số ca nhiễm và tử vong có thể tăng vào mùa thu và mùa đông này. Trên toàn nước Mỹ, mọi số liệu đều tăng, bao gồm các trường hợp nhiễm, tử vong, nhập viện...

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ, cũng cho biết số ca nhiễm có thể sớm lên tới 100.000 ca/ngày nếu người Mỹ không thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Mỹ hiện có trung bình 60.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày và mức tăng kỷ lục trong một ngày là 77.299 ca hôm 16-7.

Phạm Nghĩa (Theo USA Today, Fox News, Al Jazeera)