Những công tố viên này được Bộ Tư pháp giao nhiệm vụ thực thi luật liên bang về quyền bỏ phiếu trên toàn quốc vào ngày bầu cử 3-11.

Theo đài CNN, bức thư từ 16 công tố viên được công khai vài ngày sau khi ông Barr đưa ra thông báo vào đầu tuần này yêu cầu các công tố viên bỏ qua các bước thủ tục để điều tra những cáo buộc "đáng kể" về gian lận bầu cử. Bức thư được đồng ký tên bởi 16 công tố viên liên bang từ 15 trong số 44 khu vực pháp lý đã được Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp chọn để giám sát cuộc bầu cử ngày 3-11.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liên tiếp nhận tin buồn từ tòa án - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Reuters

Các công tố viên liên bang cũng cho biết trong thư rằng tại các quận mà họ giám sát, họ không tìm thấy bằng chứng nào về cáo buộc bỏ phiếu bất thường. Bà Kerri Kupec, người phát ngôn của Bộ Tư pháp, từ chối bình luận về bức thư của các công tố viên nói trên.

Yêu cầu của ông Barr trước đó bị xem là "chất xúc tác" khiến ông Richard Pilger, giám đốc bộ phận điều tra tội phạm liên quan đến bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ, từ chức. Ông Pilger đã lên tiếng phản đối yêu cầu của ông Barr trong thư từ chức được chuyển cho các đồng nghiệp.

Trong khi đó, hai thẩm phán ở bang Pennsylvania hôm 13-11 đã bác 6 vụ kiện của phe ông Trump nhằm hủy hàng ngàn phiếu bầu tại TP Philadelphia. Phe ông Trump đã tìm cách loại bỏ gần 9.000 lá phiếu vắng mặt vì bên ngoài phong bì thiếu tên, ngày tháng, địa chỉ, hoặc thông tin cử tri.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liên tiếp nhận tin buồn từ tòa án - Ảnh 2.

Các nhân viên kiểm phiếu qua bưu điện ở bang Pennsylvania. Ảnh: AP

Trong 5 trường hợp liên quan, Thẩm phán James Crumlish tại tòa ở Philadelphia cho biết đội ngũ của ông Trump không thể làm mất hiệu lực của 8.329 lá phiếu bị cáo buộc là không phù hợp. Thẩm phán ra phán quyết những lá phiếu đó phải được xử lý và kiểm đếm.

Trong trường hợp còn lại ở quận Montgomery, Thẩm phán Richard Haaz tuyên bố 592 phiếu bầu qua bưu điện bị cáo buộc tương tự vẫn sẽ được kiểm đếm.

Trên thực tế, hàng ngàn lá phiếu này dù bị loại bỏ cũng không thể giúp ông Trump đảo ngược chiến thắng cách biệt ở bang Pennsylvania.

Cuộc chiến pháp lý càng hẹp cửa cho phía ông Trump khi một tòa án bang Michigan đã bác bỏ yêu cầu của những người ủng hộ ông Trump về việc ngăn xác nhận số phiếu bầu ở TP Detroit, nơi vốn rất ủng hộ ông Biden. Trong khi đó, các luật sư của phe ông Trump cũng đã từ bỏ vụ kiện ở bang Arizona do số phiếu mà họ đang tranh cãi không đủ để thay đổi người chiến thắng ở bang này.

Trong tuyên bố hôm 12-11, hai nhóm an ninh của cơ quan an ninh mạng hàng đầu Mỹ cho hay các quan chức an ninh bầu cử liên bang không tìm thấy bằng chứng chỉ ra có bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu, hay bị xâm phạm theo cách nào đó.

Xuân Mai