Sau khi 9 giai đoạn bầu cử Thủ tướng Ấn Độ kết thúc hôm 12-5, một loạt các cuộc thăm dò dự đoán ông Modi và Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đối lập của mình sẽ giành chiến thắng.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của phong trào Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA), ông Modi được cho sẽ giành được ít nhất 272/543 số ghế trong Hạ viện. 

Ứng cử viên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi của đảng BJP. Ảnh: Mohit Kamboj
Ứng cử viên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi của đảng BJP. Ảnh: Mohit Kamboj

Trong một bài phát biểu đăng trên các phương tiện truyền thông, vị Thống đốc bang Gujarat “bóng gió” lần đầu tiên Đảng Quốc đại cầm quyền tỏ ra lép vế vì không có phương án chủ động tham gia chiến dịch tranh cử cũng như yếu kém trong khả năng giải quyết tình trạng lạm phát và bê bối tham nhũng.

Lý giải cho chiến thắng của ứng cử viên đảng BJP, nhiều nhà phân tích cho rằng trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Modi liên tục đưa ra thông điệp phát triển kinh tế và cải thiện vấn đề việc làm cho người dân. Dù một bộ phận người Hồi giáo từ chối bỏ phiếu vì ông này liên quan đến vụ giết hại hàng trăm người Hồi giáo ở Gujarat vào năm 2002 nhưng đa số cử tri đều tỏ ra hào hứng và ủng hộ ông. 

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến được công bố vào 16-5 tới. Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2004, đảng BJP được dự đoán sẽ giành chiến thắng nhưng kết quả chung cuộc lại thuộc về Đảng Quốc đại.  Mặc dù lần này Liên minh tiến bộ cầm quyền (UPA) do Đảng Quốc đại đứng đầu, được dẫn dắt bởi Rahul Gandhi - con trai cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi, tỏ ra khá mờ nhạt nhưng kết quả dự đoán có thể một lần nữa đổi chiều giống như trong quá khứ.

Liên quan đến cuộc tổng tuyển cử 2014, Ủy ban bầu cử Ấn Độ hôm 12-5 cho biết một số tiền mặt khủng trị giá 55 triệu USD cùng 22,5 triệu lít rượu và khoảng 185.000 kg chất ma túy nhằm mua chuộc cử tri đã bị lực lượng an ninh nước này thu giữ.

Tại cuộc tổng tuyển cử cuối năm 2009, chính quyền New Delhi cũng thu giữ 300 triệu USD dùng cho mục đích mua phiếu bầu. Các quan chức thừa nhận rằng con số thực còn cao hơn nhiều so với những gì diễn ra trước mắt.

P.Nghĩa (Theo Independent, Reuters)