Tại cuộc họp ở thủ đô New Delhi hôm 16-1, ông Rahul Gandhi – con trai của cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi được kỳ vọng sẽ là gương mặt sáng giá của đảng Quốc đại ra tranh cử thủ tướng nhiệm kỳ 2014. Tuy nhiên, phát ngôn viên đảng Quốc đại cầm quyền Janardan Dwivedi cho biết Chủ tịch Sonia Gandhi, đồng thời là mẹ của “ngôi sao” đang lên này không ủng hộ điều đó.

Người phụ nữ quyền lực nhất Ấn Độ ngăn con trai làm thủ tướng

Ông Rahul Gandhi bị mẹ phản đối trở thành Thủ tướng. Ảnh: Reuters

Sự can thiệp của bà Sonia được cho là sẽ dập tắt cơ hội trở thành ứng cử viên thủ tướng của Rahul. “Đây không phải là truyền thống của Đảng (tức là thông báo ứng cử viên thủ tướng trước khi cuộc bầu cử diễn ra). Chỉ vì một số bên đã tuyên bố ứng cử viên thủ tướng, không có nghĩa là đảng Quốc đại sẽ làm như vậy” – bà Sonia tuyên bố.

Trả lời các phóng viên báo chí, phát ngôn viên Dwivedi cho biết: “Tất cả các thành viên của Ủy ban công tác đảng Quốc đại (CWC) ủng hộ ông Rahul trở thành ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng nhưng Chủ tịch Sonia đã can thiệp”.

Sau khi phe đối lập Bharatiya Janata (BJP) chính thức thông báo bộ trưởng Gujarat Narendra Modi mới là sự lựa chọn đúng đắn, nhiều thành viên trong đảng Quốc đại đã tìm cách đưa ông Rahul – con trai của người phụ nữ quyền lực nhất Ấn Độ - hiện nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Đảng Quốc đại và là giám đốc chiến lược cho cuộc bầu cử quốc gia sắp tới,  tăng tốc trong chiến dịch tranh cử.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các phương tiện truyền thông, chính trị gia 43 tuổi này không đủ tố chất lãnh đạo, trái ngược với cha, bà ngoại và ông cố của Rahul đều là những vị Thủ tướng Ấn Độ tiếng tăm.

Tuy nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ đảng Quốc đại nhưng trong một cuộc khảo sát hồi tuần trước, chỉ có 14% cử tri cho rằng ông Rahul xứng đáng tranh cử chức vụ Thủ tướng. Trong khi 58% người được hỏi bầu chọn cho ông Narendra Modi Damodardas, thành viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) và 25% chọn ông Arvind Kejriwal – người nổi tiếng với phong trào chống nạn tham nhũng ở Ấn Độ.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)