Trong giai đoạn này, hơn 100 triệu cử tri có đủ tư cách bỏ phiếu để chọn ra 59 ghế quốc hội tại 8 bang. Theo Reuters, an ninh đã được siết chặt tại bang Tây Bengal sau khi bạo lực bùng phát tại thủ phủ Kolkata trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay được đánh giá là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi theo sau một số chính sách bị xem là không hợp lý. Đối thủ chính của ông Modi là Rahul Gandhi - 48 tuổi, hậu duệ của dòng họ Nehru - Gandhi và là lãnh đạo Đảng Quốc đại.

Cuộc bầu cử bắt đầu từ ngày 11-4, không lâu sau khi quan hệ giữa Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan trở nên căng thẳng. Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi đã không bỏ qua cơ hội nhấn mạnh đến thông điệp an ninh quốc gia để kiếm thêm phiếu bầu. Trong khi đó, Đảng Quốc đại tập trung khai thác điều mà họ gọi là khả năng quản lý kinh tế kém và việc không thể tạo công ăn việc làm của chính phủ để lôi kéo cử tri.

Bầu cử ở Ấn Độ vào giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Cử tri Ấn Độ xếp hàng đi bầu ở TP Kolkata ngày 19-5. Ảnh: REUTERS

Giới quan sát nhận định BJP vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa nhưng giành được ít ghế hơn so với cuộc tổng tuyển cử năm 2014. Khi đó, BJP thắng 272/545 ghế.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, tỉ lệ cử tri bỏ phiếu trong 6 giai đoạn bầu cử vừa qua đạt 66,88%, so với mức 58% trong cuộc bầu cử trước đó. Công tác kiểm phiếu sẽ diễn ra ngày 23-5. 

Lục San