Trái với lo ngại lan rộng về khả năng ông sẽ không chấp nhận kết quả, nhà lãnh đạo thân Trung Quốc này hôm 24-9 đã thừa nhận thất bại trước đối thủ duy nhất - lãnh đạo phe đối lập Ibrahim Mohamed Solih - trong cuộc bầu cử diễn ra một ngày trước đó.

Động thái này ít nhiều giải tỏa nỗi lo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng chính trị mới ở quốc đảo vốn là tâm điểm tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Dù kết quả chính thức phải cần tới cả tuần nữa mới được công bố song ông Solih đã tuyên bố chiến thắng tại thủ đô Male sau khi kết quả do Ủy ban Bầu cử nước này đưa ra hôm 24-9, theo đó ông giành được 58,3% phiếu bầu trong khi tổng thống đương nhiệm chỉ đạt 41,7%.

Kết quả này được cho là bất ngờ lớn trong bối cảnh những lãnh đạo bất đồng quan điểm với ông Yameen đều đã bị bắt giam hoặc trục xuất, trong khi nhiều người cảnh báo vị tổng thống có thể sẽ cố giữ ghế với bất cứ giá nào.

Bầu cử ở Maldives: Tổng thống bị hạ bệ - Ảnh 1.

Ông Ibrahim Mohamed Solih (giữa) đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives Ảnh: REUTERS

Kể từ khi nắm quyền năm 2013, ngoài bắt giam hoặc trục xuất các đối thủ chính trị quan trọng, ông Yameen còn bị cáo buộc đưa ra các quy định không đúng với pháp luật. Hồi tháng 2, ông ban hành tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp và chỉ đạo lực lượng an ninh bắt 2 trong số 5 thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trước thềm bầu cử, Mỹ và Liên minh châu Âu đều đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt nếu phát hiện cuộc bỏ phiếu bị thao túng. Trong bối cảnh cuộc bầu cử đối mặt với nhiều cảnh báo gian lận, số người tham gia bỏ phiếu đã lên tới kỷ lục - tỉ lệ cử tri đi bầu là 88% trong tổng số 262.000 người, trong đó nhiều người xếp hàng chờ đợi hơn 5 giờ.

Trước thềm bầu cử, giới phân tích nhận định cuộc đua giành nhiệm kỳ thứ hai của ông Yameen đối mặt không ít thách thức bởi các đảng đối lập đã hợp tác với mục đích lật đổ ông. Tuy nhiên, không nhiều người dự đoán kịch bản đương kim tổng thống bị hạ bệ bởi ông đang kiểm soát Ủy ban Bầu cử quốc gia, Tòa án Tối cao và cả đài truyền hình.

Kết quả nói trên sẽ giúp ông Solih trở thành tổng thống thứ 4 của Maldives dưới chế độ dân chủ. Một khi lên nắm quyền, chính trị gia 54 tuổi sẽ phải đối mặt nhiều thách thức trong việc đoàn kết đất nước và cân bằng ảnh hưởng của 2 nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc.

Maldives thời ông Yameen ngày càng xích gần Bắc Kinh, với các khoản vay lên tới 1,3 tỉ USD - cao hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc đảo chưa đầy nửa triệu dân. Theo tờ The South China Morning Post (Hồng Kông), ngay cả khi chưa có kết quả chính thức, Ấn Độ là nước đầu tiên gửi lời chúc mừng ông Solih hôm 24-9.

Thu Hằng