xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Maldives: Ấn Độ là anh trai, Trung Quốc là anh họ mới tìm thấy

Đỗ Quyên (Theo NDTV)

(NLĐO)- Ấn Độ là anh trai nhưng Trung Quốc giống như người anh họ tìm lại được sau khi mất tích đã lâu, Đại sứ Maldives Mohamed Faisal tại Trung Quốc nói.

The South China Morning Post hôm 24-3 cho biết trả lời phỏng vấn trang này,  ông Faisal khẳng định Maldives sẽ nắm bắt đầu tư của Trung Quốc nhưng nhận thức được họ có nguy cơ ở giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Maldives: Ấn Độ là anh trai, Trung Quốc là anh họ mới tìm thấy - Ảnh 1.

Tổng thống Maldives Abdullah Yameen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Phủ Tổng thống Maldives công bố

"Trung Quốc giống như người anh họ đã mất từ lâu mà chúng tôi mới tìm thấy, một người anh họ đang sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi"- ông Faisal nói hôm 22-3 sau khi Tổng thống Maldives Abdulla Yameen dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở quốc gia Nam Á nhiều rắc rồi này được áp đặt từ 45 ngày trước đó.

"Ấn Độ là một người anh trai. Chúng tôi là gia đình, chúng tôi có thể bất hòa, cãi vã nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn ngồi lại và giải quyết"- nhà ngoại giao Maldives cho hay.

Ông cũng cho biết Maldives đã hợp tác một số dự án với Ấn Độ vì tài chính nhưng vẫn chưa đủ.

Vốn nhắm tới Maldives như một phần quan trọng của kế hoạch Con đường Tơ lụa biển thế kỉ XXI ở Ấn Độ Dương, Bắc Kinh đã đầu tư rất đậm vào quốc đảo Nam Á bao gồm 26 đảo san hô nhiệt đới và 1.000 đảo nhỏ khác này.

Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ cho Tổng thống Maldives Abdullah Yameen, ngăn chặn các áp lực quốc tế và cho phép ông giữ quyền lực trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Quần đảo Ấn Độ Dương đẹp như tranh này rơi vào hỗn loạn hồi đầu tháng 3 khi Tòa án Tối cao kêu gọi thả 9 chính trị gia đối lập bị nhốt giam, phán quyết rằng các phiên tòa xét xử họ mang động cơ chính trị và thiếu sót về thủ tục.

Chính phủ đã từ chối thực hiện phán quyết này. Tổng thống Yameen đã áp đặt tình trạng khẩn cấp và bắt các thẩm phán tòa án tối cao cùng cựu tổng thống Maumoon Abdul Gayoom.

Các lãnh đảo đảng đối lập ở Maldives cáo buộc rằng Trung Quốc ngầm ủng hộ Tổng thống Yameen- người đã có những hành động táo bạo được cho là vi hiến như bắt các thẩm phán Tòa án Tối cao.

Cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed – đang lưu vong ở nước ngoài, đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ can thiệp vào Maldives để bảo vệ nền dân của của quốc đảo này. Ông cáo buộc Trung Quốc đang theo đuổi đất đai ở nước ngoài, không chỉ đe dọa Maldives mà còn đe dọa hòa bình và ổn định của toàn khu vực. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo