Trong khi đó, Đảng Những người Cộng hòa chỉ nhận được 15,77% phiếu bầu, theo sau là đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu của bà Marine Le Pen với 13,2% phiếu bầu.

Theo kết quả được Bộ Nội vụ công bố hôm 12-6, phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất (La France Insoumise) và đảng Xã hội lần lượt là 11,02% và 7,44%.

Pháp đã tổ chức vòng 1 cuộc bầu cử Hạ viện hôm 11-6. Người dân Pháp chọn ra 577 nhà lập pháp từ 7.800 ứng viên.

Các quan chức bầu cử cho biết chưa đến 49% cử tri đi bỏ phiếu, tỉ lệ thấp kỷ lục trong xã hội Pháp hiện đại.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Đảng của ông Macron dẫn đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Macron. Ảnh: My Republica

Theo kết quả vòng đầu, LREM và và các đồng minh có khả năng giành được từ 415 - 455 ghế, qua đó đảm bảo thế đa số áp đảo.

Trước đó, Tổng thống Macron cho biết ông đang tìm cách đẩy mạnh cải cách kinh tế và xã hội, trong đó có việc nới lỏng luật lao động và cải cách hệ thống lương hưu. "Nước Pháp trở lại. Trong ngày 18-6, quốc hội sẽ có diện mạo mới" - Thủ tướng Edouard Philippe nói với kênh truyền hình French TV. Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi lời chúc mừng chiến thắng của đảng ông Macron trong vòng đầu tiên trên mạng xã hội Twitter.

Vòng bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18-6. Theo quy định bầu cử Pháp, chỉ những ứng viên giành hơn 50% phiếu bầu trong vòng đầu tiên mới giành được ghế.

Theo các quan chức bầu cử, chỉ có 3 ứng viên có được kết quả này  trong vòng 1 cuộc bỏ phiếu.

Sau đó, những ứng viên giành từ 12,5% phiếu bầu trở lên trong vòng đầu tiên đủ điều kiện bước tiếp vào vòng hai.

Xuân Mai (Theo Sputnik)