Bầu cử tổng thống Hàn Quốc bắt đầu trong giá lạnh

Tin mới

19/12/2012 08:16

(NLĐO) – Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lần thứ 18 vừa chính thức bắt đầu lúc 6 giờ sáng 19-12 tại 13.542 điểm bầu cử trên cả nước trong thời tiết lạnh giá.

Bà Park Geun-hye và ông Moon Jae-in. Ảnh: Reuters


Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, sau ba giờ mở cửa, đã có khoảng 4,7 triệu người trong tổng số 40,5 triệu cử tri đi bầu. Như vậy sau ba giờ, đã có 11,6%, cao hơn con số 9,4 % thống kê được trong cùng thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2007. Điều này phản ảnh sự quan tâm hơn của người dân Hàn Quốc đối với cuộc bầu cử và hứa hẹn một cuộc bầu cử “nóng” hơn bao giờ hết mặc dù Cục Khí tượng và Thủy văn nước này dự báo nhiệt độ trên toàn quốc ở mức âm 10 độ C.

Dự kiến cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào 18 giờ cùng ngày.
 
Theo dự đoán của các chuyên gia, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này sẽ vào khoảng 70%, trong khi tỷ lệ này trong các cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 16 và 17 trước đó lần lượt là 70,8% và 63%.

Theo chuyên gia Andrei Lankov tại Đại học Kookmin ở Seoul, cuộc bầu cử lần này ảnh hưởng nặng bởi “bóng ma của các tổng thống quá cố.

“Các cử tri Hàn Quốc sẽ phải lựa chọn không chỉ giữa hai chính trị gia độc lập mà còn là thế thân của hai người nổi tiếng đã khuất ”, ông Lankov cho biết.

Cuộc chạy đua ứng cử viên Park Geun-hye của đảng Saenuri cầm quyền và đối thủ Moon Jae-in của Đảng Dân chủ thống nhất đối lập trước đó đã diễn ra vô cùng cẳng thẳng, sít sao.

Bà Park Geun-hye là con gái cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, người có công lớn trong câu chuyện kinh tế thành công của nước này trong thời gian nắm quyền từ 1961-1979. Tuy nhiên, ông cũng bị cho là nhà độc tài vì đã đàn áp những nhân vật đối lập và thiếu dân chủ. Ông Park Chung-hee và vợ đều đã bị ám sát lần lượt vào năm 1979 và 1974. Bà Park hồi tháng 9 đã lên tiếng xin lỗi về những hành động lạm dụng nhân quyền trong thời gian cha bà nắm quyền.

Trong khi đó ông Moon Jae-in từng bị ngồi tù vì biểu tình phản đối chế độ của nhà cựu độc tài Park Chung-hee. Ông là chánh văn phòng của tổng thống Roh Moo-hyun, người tiền nhiệm của Tổng thống Lee Myung-bak. Ông Roh Moo-hyun đã tự sát vào năm 2009.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI