Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Tin mới

19/12/2012 23:15

Ủy ban Bầu cử Quốc gia tuyên bố bà Park Geun-hye chắc chắn trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc

Giữa tiết trời giá lạnh ngày 19-12, hàng triệu cử tri Hàn Quốc đã tham gia bỏ phiếu trong suốt 12 giờ để bầu chọn tổng thống (TT) mới trong lúc sự lo ngại về tình hình kinh tế đang ngày càng tăng.
Cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu sau khi cuộc bầu cử kết thúc của 3 đài truyền hình lớn là KBS, MBS, SBS cho thấy bà Park Geun-hye, ứng cử viên 60 tuổi của Đảng Saenuri bảo thủ cầm quyền, giành được 50,1% phiếu bầu trong khi ông Moon Jae-in (Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập) đạt 48,9% số phiếu.


Bà Park Geun-hye bỏ phiếu ở Seoul. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap, tính đến 23 giờ 03 phút (giờ địa phương), với 78,6% phiếu bầu được đếm, bà Park giành được 51,5% số phiếu, còn ông Moon được 48% số phiếu. Ủy ban Bầu cử Quốc gia tuyên bố bà Park chắc chắn trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Hành trang quá khứ

Ngay từ khi cuộc bầu cử bắt đầu lúc 6 giờ (giờ địa phương), đài CNN đã nhận định bà Park có khả năng trở thành nữ TT đầu tiên của Hàn Quốc. Bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi của thế hệ người dân trong độ tuổi 50 và 60 trong khi đối thủ của bà được giới trẻ ưa thích.

Cả hai ứng cử viên TT Hàn Quốc lần này đều mang theo hành trang từ quá khứ. Bà Park là con gái của cựu TT Park Chung-hee. Có 2 luồng dư luận nhận xét về người cha của bà: Một số cho rằng ông ta là một nhà độc tài phớt lờ nhân quyền và đàn áp những người chống đối, còn những người khác tin rằng ông ta đã có công đưa nền kinh tế Hàn Quốc phát triển.

Mẹ bà bị ám sát vào năm 1974. Năm 1979, cha bà lại bị ám sát dưới tay chính đội trưởng an ninh của ông sau khi lãnh đạo đất nước được 16 năm. Cả tinh thần của người cha và hình ảnh thùy mị của người mẹ đều đã từng hấp dẫn Park. Tại một cuộc họp báo ngày 18-12, trong bối cảnh các hộ gia đình Hàn Quốc phải gánh những khoản nợ nặng nề, chi phí nuôi con cao ngất và tình trạng nghèo túng của người lớn tuổi, bà cam đoan sẽ tái tạo điều thần kỳ mà nền kinh tế đã đạt được dưới thời cha mình. 


Bà Park Geun-hye, tân tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bà Park Hye-sook, đi bầu từ sáng sớm, bày tỏ sự ngưỡng mộ mà nhiều cử tri lớn tuổi dành cho cựu TT Park Chung-hee cũng như sự ủng hộ họ dành cho con gái của ông lúc này. Cử tri 67 tuổi nói trên thừa nhận: “Tôi tin bà ấy sẽ cứu đất nước chúng tôi. Trước đây, cha bà đã giải cứu đất nước này”.

Vì sinh kế nhân dân

Theo hãng tin Reuters, một đám đông dân chúng đã reo hò chào đón khi bà Park bước vào phòng phiếu ở Seoul. Sau khi bỏ phiếu, bà Park nhấn mạnh: “Tôi hy vọng cuộc bầu cử mở ra một kỷ nguyên mới mà mọi người đều mong mỏi”. Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở đảng ở Seoul, bà Park khẳng định: “Tôi sẽ phục hồi giai cấp trung lưu vốn không được tôn trọng và mở ra một kỷ nguyên mà trong đó, giai cấp trung lưu chiếm đến 70% dân số cả nước”.

Ngoài ra, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, bà quả quyết sẽ không tăng thuế hoặc tăng chi tiêu; thay vào đó, sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu hoang phí.

Trong cuộc vận động ngày 18-12, bà Park tuyên bố bà sẽ là vị TT vì sinh kế của nhân dân, là người chỉ nghĩ đến nhân dân. Hồi tháng 9 năm nay, bà đã lên tiếng xin lỗi về những trường hợp ngược đãi, vi phạm nhân quyền dưới thời của cha bà từ năm 1961-1979.

Về mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên, bà Park hứa hẹn sẽ tăng cường đối thoại với đất nước vừa mới phóng vệ tinh khiến cả thế giới lo ngại. Dù vậy, bà cũng cam kết sẽ thực hiện đường lối chính sách cứng rắn đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI