Gọi đây là "một cuộc săn lùng phù thủy", ông Trump ngày 19-3 chỉ trích công tố viên Manhattan Alvin Bragg là "lạm quyền để bắt bớ và truy tố một cựu tổng thống Mỹ vô tội!".

Theo Reuters, ông Bragg đã đệ trình bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn New York về khoản tiền 130.000 USD ông Trump dùng để mua sự im lặng của ngôi sao "phim người lớn" Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

Điều này đồng nghĩa ông Trump có thể đối mặt với cáo buộc chính thức ở New York sớm nhất trong tuần này. Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý khẳng định mọi phiên tòa xét xử tiềm tàng phải hơn một năm nữa mới có khả năng diễn ra, tức ông Trump có nguy cơ hầu tòa vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 hoặc thậm chí sau ngày bỏ phiếu (thường vào tháng 11). 

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường - Ảnh 1.

Đám đông biểu tình ủng hộ ông Donald Trump tại bang Florida – Mỹ hôm 19-3 Ảnh: REUTERS

Kịch bản này nhiều khả năng mở ra một cuộc chiến pháp lý chưa từng có tiền lệ bởi kể cả khi đắc cử, ông Trump cũng không được quyền tự ân xá cáo buộc cấp bang. Trong lịch sử Mỹ, chưa có cựu tổng thống nào bị bắt giữ và điều này càng khiến cuộc đua vào Nhà Trắng 2024 khó lường.

Ngay cả một người thường xuyên chỉ trích ông Trump như Thống đốc New Hampshire Chris Sununu (Đảng Cộng hòa) cũng cho rằng việc truy tố ông Trump có thể gây ra "làn sóng phản ứng dữ dội".

Trong khi đó, Đảng Dân chủ tỏ ra bất an khi cựu tổng thống thông qua mạng xã hội kêu gọi "biểu tình" để "lấy lại đất nước của chúng ta".

Còn nhớ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1-2021, nghị sĩ Mark Kelly nhấn mạnh với đài CNN: "Cơ quan thực thi pháp luật phải chú ý đến các cuộc biểu tình và bảo đảm rằng chúng không chuyển hướng bạo lực".

Cao Lực