Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy diễn viên Zelenskiy - nổi tiếng khắp cả nước với vai tổng thống trong một loạt phim truyền hình - sẽ đánh bại Tổng thống Poroshenko. Uy tín của nhà lãnh đạo này xuống thấp thời gian qua bởi ông bị chỉ trích là không nỗ lực chống tham nhũng trong lúc chất lượng sống của người dân sụt giảm. Theo cuộc thăm dò của Công ty Nghiên cứu KIIS hôm 16-4, ông Zelenskiy sẽ đạt 72% số phiếu trong khi ông Poroshenko chỉ được 25% phiếu bầu. Một cuộc thăm dò hồi tuần trước cho thấy các tỉ lệ trên lần lượt là 61% và 24%.

Bầu cử tổng thống Ukraine: Diễn viên hài Zelenskiy chắc thắng? - Ảnh 1.

Ứng viên Volodymyr Zelenskiy và vợ bỏ phiếu tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ở Kiev ngày 21-4. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc tranh luận ở thủ đô Kiev hôm 19-4, cả hai ông đều hứa hẹn tiếp tục đưa Ukraine đi theo đường lối thân phương Tây, bên cạnh những cáo buộc và chỉ trích nhằm vào nhau. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Zelenskiy, nếu có, sẽ là một sự chuyển hướng ấn tượng ở Ukraine bởi các cuộc bầu cử tổng thống cho đến giờ đều ghi nhận người chiến thắng là chính khách có kinh nghiệm.

Sức hút của ứng viên Zelenskiy đến từ cam kết bài trừ tham nhũng - một thông điệp gây tiếng vang đối với người dân Ukraine vốn chán ngán với thực trạng chính trường hiện nay. Theo cuộc thăm dò được Viện Gallup công bố hồi tháng 3 năm nay, chỉ 9% người dân Ukraine tin tưởng chính phủ của họ - tỉ lệ thấp nhất trên thế giới, giữa lúc quốc gia này vẫn là một trong những nền kinh tế nghèo nhất châu Âu gần 3 thập kỷ sau khi độc lập. 

Lục San