Kết quả trên được cho là giúp ông Zelenskiy tiến gần hơn việc trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine dù chưa có kinh nghiệm chính trị. Diễn viên hài này vận động tranh cử dựa trên nền tảng chống tham nhũng và hình ảnh nhân vật tổng thống Ukraine mà ông thủ vai trong loạt phim truyền hình nổi tiếng "Công bộc của nhân dân". Do phim này được phát trên kênh "1+1" thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky nên ông Zelensky bị nghi ngờ không phải là một nhân vật chính trị độc lập mà phụ thuộc vào ông Kolomoisky. Tuy nhiên, cả hai ông đều bác bỏ nhận định này.

Trong khi đó, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Poroshenko tập trung vào lời hứa một ngày nào đó Ukraine sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - nguyện vọng đã được nêu trong Hiến pháp Ukraine suốt nhiệm kỳ đầu của ông. Ông còn tự nhận bản thân là người theo chủ nghĩa dân tộc đáng tin cậy khi đề xuất hạn chế việc sử dụng tiếng Nga ở Ukraine để thúc đẩy tiếng địa phương.

Ukraine sắp có tổng thống là diễn viên hài? - Ảnh 1.

Ông Volodymyr Zelenskiy và vợ Ảnh: REUTERS

Ủy ban Bầu cử quốc gia cho biết cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko được xếp thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống khi chỉ chiếm 13,15% phiếu bầu. Tuy nhiên, theo kênh RT, nữ chính khách kỳ cựu này khẳng định bà thực sự đứng thứ hai trong cuộc chạy đua, đồng thời cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) can thiệp vào cuộc bỏ phiếu hôm 31-3. Bà Yulia Tymoshenko đã 2 lần làm thủ tướng và ngồi tù 3 năm dưới thời vị tiền nhiệm của Tổng thống Poroshenko. Thông điệp tranh cử chính của bà là hứa hẹn người dân Ukraine sẽ được hưởng mức sống tốt hơn và giá sinh hoạt thấp hơn.

Do không ai giành được đa số phiếu bầu, 2 ứng cử viên đứng đầu sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2 dự kiến diễn ra ngày 21-4. Ngay khi kết quả cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu được công bố, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Poroshenko và diễn viên Zelenskiy đã quay sang công kích nhau. Theo hãng tin Reuters, cả 2 ứng cử viên Zelenskiy và Poroshenko có một điểm giống nhau là đều hướng về phương Tây và không muốn Ukraine quay trở lại quỹ đạo của Nga.

Nhà bình luận Andrew Roth cho rằng "con ngựa ô" Zelenskiy phần lớn giành được phiếu bầu của cử tri trẻ tuổi đang tha thiết mong muốn đất nước đổi thay trong lúc thất vọng trước công cuộc cải tổ trì trệ và nền kinh tế ì ạch. Tuy vậy, theo báo The Guardian, có ý kiến cho rằng việc ông Zelenskiy không có kinh nghiệm chính trường là không tốt cho Ukraine vốn đang đối mặt cuộc xung đột với phe ly khai ở miền Đông Nam. Phát biểu trước người ủng hộ ở Kiev, ông Poroshenko tuyên bố ông hiểu rằng người dân Ukraine thất vọng nhưng ông kêu gọi họ không ủng hộ ông Zelenskiy.

Lục San