Daily Mail hôm 24-11 đưa tin phi công Hansford, phi công người Anh, đã được trao tặng huân chương dũng cảm cách đó 1 ngày.

Khi điều khiển chiếc Typhoon tuần tra phía trên khu vực Hawijah, phía Đông Syria, cách không xa biên giới Iraq,  Hansford phát hiện 4 chiếc xe tải chứa bom của IS nằm cách nhau 1,6 km như những cái bẫy.

Phi công này quyết định sử dụng 4 quả bom dẫn đường chính xác Paveway IV để tiêu diệt các mục tiêu. Kết thúc hoạt động kéo dài 9 giờ, ông Hansford cho máy bay quay lại căn cứ không quân Akrotiri ở Cyprus. 

Đáng chú ý, phi công này quyết định ném bom trong lúc máy bay bay qua trận bão to có cả sấm sét. 

Phi công Anh phá hủy 4 xe tải cách nhau 1,6 km của IS - Ảnh 1.

Phi công Thomas Hansford. Ảnh: Daily Mail

Phi công Anh phá hủy 4 xe tải cách nhau 1,6 km của IS - Ảnh 2.

Các mục tiêu cách nhau 1,6 km. Ảnh: Daily Mail

Phát biểu lúc nhận huy chương dũng cảm, ông Hansford – phi công thuộc biên chế Phi đội máy bay chiến đấu số 1, đơn vị lâu đời nhất của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), nói: "Tôi cảm thấy vô cùng tự hào vì được trao Huân chương Thập tự. Tôi tin bất cứ phi công nào của Phi đội máy bay chiến đấu số 1 hoặc lực lượng lái Typhoon cũng có thể đạt được thành công như vậy nếu được giao nhiệm vụ tương tự".

Ông Hansford cho biết thêm hoạt động chống IS chỉ phát huy hiệu quả nếu làm việc nhóm và có sự hỗ trợ từ các đồng đội trên mặt đất và đơn vị tiếp liệu.

Trong tuyên bố khen thưởng có đoạn: "Đại úy Hansford đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo, phán đoán và lòng dũng cảm đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình với tư cách là phi công chính. Sự phức tạp của hoạt động nói trên đòi hỏi ông phải đưa ra quyết định chính xác về kỹ thuật chuyển đổi buồng lái, kiểm soát cảm biến và vũ khí. Một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến nhiệm vụ thất bại, đe dọa trực tiếp đến lực lượng trên bộ".

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)