Báo cáo chung từ Văn phòng Nhân quyền và chương trình Nhiệm vụ Hỗ trợ Iraq - hai bộ phận trực thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ), đưa ra hôm 6-11 cho biết các nhà điều tra của LHQ đã xác định 202 ngôi mộ tập thể ở phía Bắc và phía Tây Iraq là "di sản tội ác khủng bố của IS".

Quy mô của các vụ giết chóc này có thể dẫn tới việc LHQ bắt đầu truy cứu trách nhiệm của IS với tội diệt chủng.

Phát hiện các mộ chôn 12.000 thi thể nạn nhân IS - Ảnh 1.

Một tay súng Shiite kiểm tra các thi thể mới được đào gần đây từ mộ tập thể ở thị trấn Sulaiman Pek - Iraq. Ảnh: Reuters

Phát hiện các mộ chôn 12.000 thi thể nạn nhân IS - Ảnh 2.

Hiện trường một mộ chôn tập thể ở ngoại ô Sinjar. Ảnh: Reuters

Khi nhóm thánh chiến này tràn vào Iraq và Syria, chúng đã sát hại nhiều cư dân và bắt giữ hàng loạt thành viên của lực lượng an ninh, đánh đuổi hoặc giết hại người dân tộc thiểu số, đày đọa nhiều phụ nữ và bé gái của dân tộc Yazidi thành nô lệ.

Vùng Sinjar, ngôi nhà của khoảng 400.000 người Yazidi, đã bị IS đánh phá vào tháng 8-2014. Theo ước tính của LHQ, hơn 5.000 người ở đây đã bị bao vây và giết hại trong khi khoảng 5.000 nạn nhân khác bị ép làm nô lệ tình dục.

Một số ngôi mộ được tìm thấy ở tỉnh Salahuddin của Iraq có thi thể của các nạn nhân của vụ thảm sát trại Speicher năm 2014 khi IS giết chết khoảng 1.700 các thành liên lực lượng an ninh và quân đội của Iraq.

Các tay súng IS đã bắt giữ những binh lính trẻ tuổi, phần lớn là người Shiite, tại căn cứ quân sự Speicher gần TP Tikrit, và hành hình từng hàng dài. Chúng chôn các nạn nhân một cách qua loa, một số thi thể bị ném xuống sông Tigris.

Ở các địa điểm khác, IS thả các nạn nhân hoặc thi thể nạn nhân xuống giếng hay các hố sụt, thay vì đào mộ để chôn.

Các nhà điều tra LHQ nói rằng có thể có hàng ngàn thi thể trong hố sụt ở Khasfa, phía Nam TP Mosul, thành phố lớn nhất từng bị IS kiểm soát.

Theo LHQ, giới chức trách Iraq đã khai quật thi thể của 1.258 nạn nhân từ 28 mộ tập thể. LHQ đang hối thúc các nhà chức trách xác định danh tính của các nạn nhân và tìm lại công bằng cho gia đình họ.

Iraq đã tuyên bố chiến thắng IS vào tháng 12-2017. Tuy nhiên, các tay súng khủng bố này vẫn kiểm soát dải lãnh thổ dọc biên giới ở Syria và tiếp tục gây ra nhiều vụ bắt cóc và đánh bom.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)