Cảnh sát địa phương cho biết vụ việc xảy ra lúc chợ đông đúc. Theo lời các nhân chứng, 2 đứa trẻ kích nổ bom chỉ cách nhau ít phút và đều thiệt mạng trong vụ đánh bom. Ông Abdul Karim Jabo, một thành viên thuộc lực lượng dân sự ở Maiduguri, cho biết hai đứa bé đến chợ bằng xe kéo.

“Chúng bước ra khỏi chiếc xe kéo và đi ngang trước mặt tôi, mặt không có chút cảm xúc nào. Tôi đã cố gắng để nói chuyện với một trong hai đứa bằng tiếng Hausa và tiếng Anh nhưng chúng không trả lời. Lúc đó tôi tưởng chúng đang tìm mẹ” - ông Abdul Karim Jabo kể. Ông này kể tiếp rằng đứa bé gái đi trước dừng ở một gian hàng trong chợ và sau đó kích nổ đai thuốc nổ.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra chịu trách nhiệm về vụ đánh bom. Tuy nhiên, phương thức sử dụng trẻ em như vậy thường được nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành thời gian qua. Mới đây, vào ngày 9-12, nhóm này thực hiện vụ tấn công kép tương tự với 2 người đánh bom là phụ nữ tại một khu chợ ở Madagali, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và 33 người bị thương.


Cảnh sát Indonesia kiểm tra một căn nhà sau vụ đột kích ở Bakasi. Ảnh: EPA

Cảnh sát Indonesia kiểm tra một căn nhà sau vụ đột kích ở Bakasi. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, ở Indonesia, cảnh sát ngày 12-12 bắt giữ thêm 3 nghi phạm thuộc một tổ chức khủng bố dính líu đến kế hoạch tấn công dinh tổng thống cuối tuần qua, trong đó có nữ phi phạm thứ 2. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Boy Rafli Amar cho hay hiện có 7 người bị liệt vào danh sách tình nghi.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm được cho là có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong số đó có một người phụ nữ 27 tuổi định đánh bom tự sát vào sáng 11-12. Người phụ nữ bị bắt giữ tại TP Bekasi của tỉnh Tây Java. Cảnh sát phát hiện 1 quả bom nặng 3 kg giấu trong nồi áp suất.

H.Bình (Theo BBC, The Straits Times)