Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên trích dẫn số liệu của Bộ Y tế nước này cho biết con số thương vong nói trên. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 30 cảnh sát.

13 người đã bị bắt vì nghi có liên hệ đến vụ tấn công. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc.

Một trong hai vụ nổ nghi do một kẻ đánh bom tự sát thực hiện. Cảnh sát phong tỏa khu vực khói bốc lên cao từ đằng sân vận động mới xây dựng, được người địa phương gọi là sân vận động Besiktas. Nhiều nhân chứng cho biết họ nghe tiếng súng sau tiếng nổ. Vụ nổ bom thứ hai được cho là bom xe.

"Tối nay, chúng tôi một lần nữa chứng kiến ở Istanbul bộ mặt xấu xí của khủng bố đã chà đạp lên các giá trị và khuôn phép thông thường" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án.


Vụ đánh bom gây ra nhiều thương vong. Ảnh: AP

Vụ đánh bom gây ra nhiều thương vong. Ảnh: AP

Vụ nổ đầu tiên và lớn nhất diễn ra khoảng 22 giờ 30 phút (giờ địa phương) sau khi đội chủ nhà Beskiktas đánh bại đội khách Bursaspor 2-1 trong giải "Turkish Super League".

Tổng thống Erdogan nói thời điểm cuộc tấn công nhằm gây thương vong tối đa và cam kết đất nước sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên đối mặt với các vụ tấn công và đánh bom tự sát trong những năm gần đây. Năm 2016, Istanbul chứng kiến nhiều vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc phiến quân người Kurd gây ra. Tình trạng an ninh khẩn cấp được ban bố sau vụ đảo chính thất bại ngày 15-7.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cung cấp thông tin số người bị thương ban đầu là 20 cảnh sát trước khi đến Istanbul để xem xét tình hình. Phát biểu với các phóng viên, ông nói vụ nổ đầu tiên ở một ngọn đồi liền kề sân vận động trên. Vụ nổ thứ hai xảy ở Công viên Macka và được cho là do kẻ đánh bom tự sát gây ra.

Kênh NTV đưa tin mục tiêu vụ tấn công đầu tiên là chiếc xe chở cảnh sát chống bạo động.

M.Khuê (Theo Washington Post)