Ủy ban Y tế TP Vũ Hán (WHC) thông tin đến thời điểm hiện tại đã có 41 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận tại thành phố này, trong đó 1 người thiệt mạng. Cũng theo WHC, trong số những người nhiễm bệnh có một số bệnh nhân chưa từng đến chợ hải sản Huanan, nơi phát hiện virus.

Theo báo South China Morning Post, giới chức Vũ Hán đã thu thập nhiều mẫu vật môi trường tại chợ hải sản nêu trên và kết quả kiểm tra cho thấy một số dương tính với virus. Trong khi đó, các cuộc điều tra sơ bộ tại những khu chợ khác không phát hiện virus.

Cũng theo giới chức Vũ Hán, hơn 760 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, trong đó có 187 người đã được phép rời khu vực cách ly vào ngày 14-1 sau 2 tuần không thể hiện triệu chứng. "Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus có thể lây từ người sang người. Không thể loại trừ khả năng này nhưng nguy cơ lây từ người sang người là tương đối thấp" - WHC khẳng định.

Bệnh viêm phổi lạ: Nguy cơ lây lan hạn chế từ người sang người - Ảnh 1.

Các chuyên gia tại TP Suwon - Hàn Quốc phân tích mẫu vật thu được từ một phụ nữ Trung Quốc để xác định nguyên nhân khiến người này bị những triệu chứng viêm phổi bí ẩn ngày 9-1 Ảnh: YONHAP

Trước đó, vào ngày 14-1, Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra cảnh báo tương tự, đồng thời cho biết họ đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ virus bùng phát diện rộng. Cùng ngày, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, cho biết giới chức y tế địa phương sẽ gặp gỡ nhóm chuyên gia được điều đến TP Vũ Hán để thu thập thông tin.

Bà Carrie Lam nhấn mạnh cần tăng tốc triển khai các biện pháp ngăn ngừa, đặc biệt là khi Tết nguyên đán đang đến gần. Giới chức Hồng Kông ghi nhận 71 trường hợp có các triệu chứng như sốt, ho hay viêm phổi sau khi đến Vũ Hán, trong đó có 6 trường hợp đã được phép xuất viện, còn lại trong tình trạng ổn định.

Trước đó, vào đầu tuần này, giới chức Thái Lan thông báo đã cho cách ly một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đến từ TP Vũ Hán vì bị bệnh viêm phổi lạ. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc. Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp phòng ngừa virus bằng việc lắp đặt cảm biến nhiệt tại sân bay quốc tế.

Tại Singapore, du khách đến từ TP Vũ Hán phải kiểm tra thân nhiệt theo yêu cầu của Bộ Y tế nước này. Tại Indonesia, giới chức sân bay quốc tế Soekarno-Hatta cũng kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những du khách đến từ Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiến hành kiểm tra thân nhiệt của mọi du khách trong nước, cũng như dán áp phích trên khắp nước để kêu gọi người dân trình báo nếu bị bệnh sau khi đến TP Vũ Hán. Ngoài ra, bộ này còn yêu cầu bệnh viện báo cáo nhanh chóng những bệnh nhân có các triệu chứng viêm phổi sau khi đến Vũ Hán.

Cao Lực