Chiều tối 15-1, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về trường hợp 2 du khách Trung Quốc bị sốt khi xuống sân bay Đà Nẵng.

Cách ly y tế 1 người Trung Quốc

Cụ thể, lúc 2 giờ 30 phút ngày 14-1, qua hệ thống máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt, mệt mỏi. Du khách thứ nhất là Wang Hao Yu (SN 2016; thường trú TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc), du khách thứ 2 là Xíong Tianzuo (SN 1997, cùng ngụ TP Vũ Hán).

Sẵn sàng ứng phó bệnh viêm phổi lạ - Ảnh 1.

Khu vực cách ly, nơi điều trị cho bệnh nhân Xíong Tianzuo tại Bệnh viện Đà Nẵng Ảnh: BÍCH VÂN

Hai bệnh nhân trên cùng được chuyển ra phòng cách ly y tế tại sân bay Đà Nẵng. Sau 1 giờ theo dõi thì bệnh nhân Wang Hao Yu hạ sốt, nhiệt độ đo được là 36,9 độ C. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho phép bệnh nhân này nhập cảnh, khuyến cáo theo dõi y tế tại nơi tạm trú dự kiến ở một khách sạn thuộc quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Du khách Xíong Tianzuo có nhiệt độ 37,8 độ C nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã báo cáo và đề xuất Sở Y tế khởi động quy trình giám sát xử lý ca bệnh như trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, đồng thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sân bay Đà Nẵng. Bệnh nhân này lập tức được chuyển cách ly y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp nói trên, chiều 15-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới đã họp khẩn tại Bộ Y tế. Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, 20 người tiếp xúc gần với 2 trường hợp trên đã được lập danh sách, theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Cũng theo ông Tấn, tại Việt Nam, 3 sân bay có đường bay thẳng từ TP Vũ Hán đến là Đà Nẵng, TP HCM, Khánh Hòa. Tất cả các trường hợp đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt khi nhập cảnh Việt Nam.

Cảnh giác nhưng không hoang mang

Trong khi đó, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết với 2 trường hợp nghi ngờ nói trên, trong thời gian chờ đợi mẫu định danh virus (mồi đặc hiệu) để phân lập chính xác virus được cung cấp từ Tổ chức Y tế thế giới, các cơ sở y tế vẫn thực hiện xét nghiệm với các chủng virus khác để loại trừ. "Trường hợp nếu bệnh nhân âm tính với các chủng virus khác vẫn phải tiếp tục theo dõi, cách ly, chờ xét nghiệm để khẳng định các trường hợp này có nhiễm chủng coronavirus mới hay không" - ông Dương thông tin.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Việc chẩn đoán, điều trị gần giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS-CoV (hội chứng hô hấp Trung Đông do virus corona). Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn phát hiện và điều trị bệnh. Hiện các cơ sở y tế đã chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân.

Việc tiếp nhận thu dung điều trị bệnh nhân liên quan đến virus corona mới này hiện được phân thành 3 cấp. Trong đó, tuyến cuối gồm 10 bệnh viện tại Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và TP HCM. Các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh vẫn áp dụng như với MERS-CoV, cúm gia cầm A/H5N1. "Với mức độ lây nhiễm như hiện tại thì cách thức ứng phó như hiện nay là phù hợp. Người dân không nên quá hoang mang nhưng cần cảnh giác" - ông Khoa nhấn mạnh.

PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người. Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. Những người trở về từ TP Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

3 kịch bản ứng phó

Bộ Y tế đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

Tình huống 1- Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam: phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân về Việt Nam từ vùng có dịch.

Tình huống 2- Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập Việt Nam: khoanh vùng xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Tình huống 3 - Dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng: đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Ngọc Dung - Bích Vân