Từng là người bị truy nã gắt gao nhất Hồng Kông, Diệp ngồi tù trong một thời gian dài (36 năm) trong nhà tù Stanley vì tội sở hữu vũ khí và trốn tù vào năm 1989. Diệp bị bắt giữ lần nữa vào năm 1996 trong một vụ đấu súng ở thị trấn Kennedy. Thời điểm đó, Diệp bị bắn vào xương sống.

Y bị giam giữ từ đó cho đến này và vào năm 2010, Diệp công khai hối lỗi vì những tội ác bản thân gây ra trong quá khứ. Viết trong lá thư dài 5 trang, Diệp ra chiều hối hận: “Tôi cảm thấy tội lỗi trước những hành vi sai trái. Gia đình tôi gặp rắc rối lớn, phải chịu đựng và lo lắng nhiều. Xã hội cũng bị tổn hại”.


Diệp được đưa vào bệnh viện vào năm 2009. Ảnh: SCMP

Diệp được đưa vào bệnh viện vào năm 2009. Ảnh: SCMP

Diệp và đồng bọn cướp tiệm vàng bằng súng AK. Ảnh: SCMP
Diệp và đồng bọn cướp tiệm vàng bằng súng AK. Ảnh: SCMP

Sau Diệp mắc bệnh ung thư và chạy chữa trong tù và bệnh viện. Ngày 1-4, Diệp được chuyển đến bệnh viện Queen Mary, cũng chính là bệnh viện hắn ta trốn thoát táo bạo 28 năm về trước. Sau đó, các nhà chức trách thông báo tình trạng sức khỏe của Diệp xấu đi và được xác nhận đã chết lúc 13 giờ 02 phút ngày 19-4. Diệp được cho là có thể được trả tự do vào năm 2019 do cải tạo tốt.

Nhà lập pháp Lương Diệu Trung, người đã giúp Diệp đấu tranh có được quyền cho tù nhân trong 15 năm qua, bất ngờ và buồn phiền trước cái chết đột ngột của Diệp. Trong mắt ông này, Diệp là “người đàn ông đáng yêu, lạc quan, biết quan tâm đến các tù nhân khác”.

Ông Lương gặp Diệp lần đầu vào năm 2002. Ông Lương kể rằng có lần Diệp ngỏ ý muốn cho tù nhân phòng bên cạnh nước ấm vì thấy người đó ho suốt. Tuy nhiên, theo quy định, tù nhân không được làm như thế nên Diệp đã nhờ luật sư liên hệ với ông Lương. Diệp hy vọng có thể giúp tù nhân có điều kiện điều trị bệnh tốt hơn và cuối cùng ông Lương đã thành công.

Diệp Kế Hoan Ảnh: SCMP
Diệp Kế Hoan Ảnh: SCMP

Sinh ra ở tỉnh Quảng Đông, Diệp đến Hồng Kông trái phép khi 17 tuổi và nổi đình nổi đám trong những năm 1980 vì các phi vụ cướp cửa hàng nữ trang bằng súng máy ở khu Tiêm Sa Chủy và Trung Hoàn. Trong một loạt vụ cướp trong hơn 10 năm, Diệp lấy được khoảng 20 triệu HKD..

Bộ phim đề tài tội phạm Trivisa (tạm dịch: Tam đại tặc vương), trong đó có nhân vật dựa theo cuộc đời của Diệp, được vinh danh với giải thưởng “Phim hay nhất” tại Lễ trao giải Kim Tượng lần thứ 36 vào ngày 9-4.

H.Bình (Theo SCMP)