Thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân, bao gồm hồi sức cấp cứu, điều trị nội ngoại trú, được Bệnh viện số 2 của Lực lượng cảnh sát vũ trang Bắc Kinh đưa ra một ngày sau khi Bộ Y tế tiến hành điều tra nơi này.

Vụ việc bắt nguồn từ việc nam sinh viên 21 tuổi tên Ngụy Tắc Tây mắc một căn bệnh ung thư hiếm gặp. Người này cố tìm cách điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng tình trạng không cải thiện. Cuối cùng anh ta lùng sục trên công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc là Baidu và tên bệnh viện quân y trên xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Đám tang của Ngụy Tắc Tây Ảnh: CAIXIN
Đám tang của Ngụy Tắc Tây Ảnh: CAIXIN

Cha mẹ của Ngụy Tắc Tây tại đám tang cuối tháng trước Ảnh: CHINA DAILY

Cha mẹ của Ngụy Tắc Tây tại đám tang cuối tháng trước Ảnh: CHINA DAILY

Ngụy Tắc Tây đã bỏ ra 200.000 nhân dân tệ để chạy chữa theo phương pháp điều trị của bệnh viên này nhưng không có kết quả. Vậy mà hồi đầu bệnh viện nhấn mạnh đó là công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Trước khi chết, cậu sinh viên cáo buộc bệnh viện quảng cáo sai về hiệu quả của phương pháp điều trị, cũng như chỉ trích Baidu quảng bá thông tin y tế không đúng sự thật trên công cụ tìm kiếm của mình.

Trong tuần này, tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài bình luận về vấn đạo đức của Baidu. “Hàng tỉ người dùng Internet tin cậy công cụ tìm kiếm và các diễn đàn trực tuyến của Baidu. Do đó công ty này phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ đối với xã hội” - tờ báo viết.

Trước đó, ngày 1-5, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo điều tra Baidu.

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo điều tra Baidu. Ảnh: SHANGHAIIST
Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo điều tra Baidu. Ảnh: SHANGHAIIST

Các nhà bình luận cho rằng mấu chốt của vụ bê bối y tế mới nhất này là nạn tham nhũng tràn lan và hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Riêng chuyên gia Trần Đạo Ấn của Học viện Chính pháp Thượng Hải khẳng định quyền lực và tiềm lực kinh tế của quân đội là căn nguyên của vấn đề. “Quân đội là một vương quốc độc lập với chính quyền trung ương, không phải chịu bất kỳ hình thức giám sát nào. Càng có quyền thì nguy cơ tham nhũng càng cao".

Hồi tháng 3, Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông báo kế hoạch cấm quân đội tham gia các hoạt động kinh tế trong 3 năm tới như là một phần của nỗ lực chống tham nhũng trong lực lượng vũ trang.

H.Bình (Theo The Straits Times, Ifeng)