Từ cửa sổ nhà mình, một người dân TP Đông Hoản nhìn thấy một cô gái bị một thanh niên đâm. Thay vì gọi điện báo cảnh sát, ông ta rút điện thoại quay lại diễn biến vụ việc, sau đó đăng tải lên mạng xã hội.

Trong đoạn video, người phụ nữ tỏ vẻ đau đớn và quằn quại trên vỉa hè. Gã thanh niên cầm dao đâm 3 nhát vào hông nạn nhân rồi chạy trốn khỏi hiện trường.

Theo mạng Sina Weibo, khi xe cứu thương đến, cô gái đã chết vì mất nhiều máu. Hung thủ bị một người khác phát giác và người này nhanh chóng gọi cảnh sát lúc hắn đang tìm cách bỏ trốn. Nghi phạm sớm bị tóm cổ, bước đầu thừa nhận hắn là bạn trai nạn nhân, do nghi ngờ bị cô bạn gái 20 tuổi lừa dối nên đâm chết cô để trả thù.

Vụ việc xảy ra hôm 7-4 song mới được báo giới địa phương đưa tin hôm 11-4.

Gã bạn trai đâm cô gái rồi bỏ trốn. Ảnh: Shanghaiist

Trước đó gần 1 tuần, tại khách sạn bình dân Yitel ở Bắc Kinh, người chứng kiến cũng vô cảm trước vụ một phụ nữ tên Wan Wan bị một người đàn ông tóm lây và đánh đập. Có người nhìn thấy rồi đi qua, có người lấy điện thoại quay phim nhưng không một ai đứng ra can thiệp, dù người phụ nữ gào thét và kêu cứu.

Sau cùng, một phụ nữ khác liều mình can thiệp và Wan Wan thoát được. Kẻ ra tay sau đó bị bắt và chủ khách sạn cũng ngỏ lời xin lỗi.

Một người dùng Sina Weibo nhận xét: “Một người phụ nữ gần như có thể bị bắt cóc trong một khách sạn và một người khác có thể bị giết trên đường phố. Tuy nhiên, chẳng ai làm gì”. Nhiều người khác đồng tình và thừa nhận tỉ lệ phạm tội ở Trung Quốc sẽ tăng cao nếu “bệnh vô cảm” không được chữa trị.

Người phụ nữ bị tấn công ở hành lang khách sạn Yitel. Ảnh: Shanghaiist

Năm 2011, trường hợp của bé gái 2 tuổi Yue Yue bị xe cán khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ. Ít nhất 18 người lướt qua em mà không đoái hoài. Chỉ đến khi một phụ nữ nhặt rác xuất hiện, cô bé mới được chuyển vào bệnh viện nhưng qua đời 8 ngày sau đó.

Hồi năm ngoái, tại TP Trịnh Châu, một người đàn ông lớn tuổi bất ngờ đột quỵ khi băng qua đường. Người dân xung quanh trước khi rón rén lại gần đã rút điện thoại ra chụp ảnh, bất chấp tình trạng sống chết của nạn nhân.

P.Nghĩa (Theo Shanghaiist)