Theo KCNA, Bình Nhưỡng mô tả cáo buộc là minh chứng cho chính sách thù địch của Washington, đồng thời chỉ ra Mỹ đang ngăn cản các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, không để chúng tiến triển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố thái độ của Mỹ khiến kênh đối thoại giữa hai bên ngày càng bị thu hẹp. Bộ này cũng nhấn mạnh cáo buộc mang tính "khiêu khích nghiêm trọng, dối trá và bịa đặt".

Bản "Báo cáo khủng bố quốc gia 2018" của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 1-11 viết rằng Triều Tiên "là một nước tài trợ khủng bố, liên tục tiếp tay các hoạt động khủng bố quốc tế và liên quan đến các vụ ám sát ở nước ngoài".

Bị Mỹ tố tài trợ khủng bố, Triều Tiên phản pháo - Ảnh 1.

Bản “Báo cáo khủng bố quốc gia 2018” của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 1-11 viết rằng Triều Tiên “là một nhà tài trợ khủng bố". Ảnh: AP

Báo cáo trên được cho là ám chỉ vụ "ông Kim Jong-nam", anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chết tại Malaysia hồi tháng 2-2017. Bốn người Triều Tiên được cảnh sát Malaysia xác định là các nghi phạm hiện vẫn lẩn trốn.

Ngoài ra, Triều Tiên còn bị cáo buộc tham gia vụ đánh bom chuyến bay của hãng hàng không Korean Air vào năm 1987. Nước này được Mỹ xóa khỏi danh sách đen hồi năm 2008 nhưng bị đưa trở lại vào năm 2017 sau khi Washington xác định rằng kể từ năm 2008, Bình Nhưỡng nhiều lần ủng hộ các hoạt động khủng bố quốc tế.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Tháng 10 vừa qua, hai bên tổ chức hội đàm nhưng không đạt được sự đồng thuận. Đặc phái viên Triều Tiên tham gia đàm phán cho biết "Mỹ không linh hoạt".

Trước đó, hồi tháng 4, ông Kim Jong-un ra thời hạn chót cho Mỹ là vào cuối năm nay để hoàn tất các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Đầu tuần này, nghị sĩ Hàn Quốc Lee Eun-jae tiết lộ sau khi tham dự cuộc họp của Cơ quan Tình báo Quốc gia: "Triều Tiên và Mỹ có thể tổ chức một vòng đàm phán cấp độ chuyên gia khác ngay giữa tháng 11 để thúc đẩy tiến bộ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)