Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), "tên lửa" được bắn từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng. Cơ quan này không xác nhận liệu đó có phải là tên lửa đạn đạo hay không cũng như quãng đường bay.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng "tên lửa đạn đạo" nhưng không rơi xuống lãnh hải và Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Động thái trên diễn ra sau khi các quan chức cấp cao Triều Tiên bày tỏ sự bất mãn về tốc độ đàm phán hạt nhân chậm chạp với Mỹ. Họ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump giảm bớt lệnh trừng phạt và áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đàm phán đình trệ - Ảnh 1.

Người dân Seoul xem hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 31-10. Ảnh: AP

Cuối tuần trước, quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol tuyên bố Bình Nhưỡng đã hết kiên nhẫn với yêu cầu giải giáp đơn phương của Washington. "Mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ không đủ để ngăn chặn ngoại giao hạt nhân trật đường ray" – quan chức này lưu ý.

Chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Hàn Quốc Nam Sung-wook, nhận định Triều Tiên có thể sẽ tăng cường hoạt động phản đối bằng việc thử vũ khí trong vài tuần tới nhằm đẩy mạnh áp lực lên Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho Washington thời hạn chót là cuối năm nay để "thay đổi quan điểm".

"Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phóng một số tên lửa tầm trung mạnh mẽ của mình qua Nhật Bản giống như họ đã làm vào năm 2017. Bình Nhưỡng đang tập trung toàn bộ sức mạnh nhằm chống lại Washington và Seoul. Nếu tên lửa bay qua Nhật Bản, tác động quốc tế sẽ rất lớn" – chuyên gia Nam nói.

Đầu tháng này, Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên sau 3 năm. Nước này cũng thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới trong thời gian gần đây. Các chuyên gia coi đó là nỗ lực sử dụng bế tắc trong các cuộc đàm phán để nâng cao năng lực quân sự trong khi tăng cường khả năng đàm phán.

Hôm 31-10, Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un vừa gửi lời chia buồn tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc mẹ ông qua đời.

Phạm Nghĩa (Theo AP)