Hãng tin Reuters ngày 18-10 dẫn nguồn luật sư gia đình Gaddafi, ông Khaled al-Zaidi, xác nhận thông tin trên. Ông al-Zaidi cho biết ông đã liên lạc trực tiếp với ông Saif nhưng không tiết lộ ông Saif hiện đang ở đâu tại Libya. 

Ông al-Zaidi cũng không cho biết liệu ông Saif đã có khi nào rời khỏi Zintan - thị trấn phía Tây nơi ông bị giam giữ sau cuộc nổi dậy năm 2011, qua đó cha ông bị lật đổ và giết chết - hay không.

"Ông Saif đang tác động đến chính trường từ căn cứ của ông ấy ở Libya, cùng với các bộ tộc, các thành phố và những người có quyền quyết định. Ông ta đang trong tình trạng sức khỏe tốt nhất. Tình trạng sức khỏe và tâm lý của ông ta đều tốt" – ông al-Zaidi cho biết.

Bí ẩn chuyện thái tử Libya tái xuất - Ảnh 1.

Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Ảnh: Reuters

Ông Saif được xem là người kế nhiệm tiềm năng của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi trong những năm trước 2011 và hiện vẫn là một nhân vật quan trọng đối với những người trung thành với ông Muammar Gaddafi.

Nhằm xây dựng lại tầm ảnh hưởng, họ giới thiệu ông Saif là người có thể giúp hòa giải các phe phái đối đầu ở Lybia mặc dù ông bị truy nã về tội ác chiến tranh cả ở trong nước lẫn bởi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) .

"Mục đích là để đạt được hòa bình ở Libya. Ông ấy theo dõi sát sao các vấn đề Libya mỗi ngày" – ông al-Zaidi cho hay.

Vào tháng 6 qua, ông al-Zaidi cho biết ông Saif đã được trả tự do ở Zintan theo một luật ân xá được thông qua 2 năm trước đó bởi một nghị viện đóng ở miền Đông Libya.

Hiện tại, không ai biết ông Saif đang ở đâu. Ông được nhìn thấy lần cuối cùng bởi một nhà giám sát quốc tế độc lập vào tháng 6-2014. Mặc dù vắng mặt, ông Saif bị tòa án Tripoli kết án tử hình vào năm 2015 vì các tội ác chiến tranh, bao gồm giết hại những người phản đối trong cuộc cách mạng.

ICC, trụ sở ở Hà Lan, hiện đang truy nã ông Saif và tuyên bố vào tháng 6 năm nay rằng họ nỗ lực xác minh các thông tin về việc ông Saif được trả tự do.

Cao Lực (Theo Reuters)