Con trai Gaddafi bị kết án tử hình

Tin mới

28/07/2015 17:01

(NLĐO) – Saif al-Islam Gaddafi, con trai cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, vừa bị một tòa án ở Tripoli kết án tử hình cùng một số quan chức cấp cao của chế độ cũ.

Đài Al Jazeera (Qatar) hôm 28-7 cho biết Saif al-Islam và 37 cựu quan chức dưới thời nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh hồi năm 2011, thời điểm ông Gaddafi bị lật đổ. Ông này sau đó bị quân nổi dậy giết chết.

Con trai cố lãnh đạo Libya cùng 8 người khác, bao gồm cựu giám đốc tình báo Abdullah Senussi, bị tuyên án tử hình hôm 28-7.

Al Jazeera tin rằng Saif al-Islam bị kết án vắng mặt vì người này vẫn đang bị giam giữ bởi một nhóm dân quân vũ trang tại TP Zintan – khu vực chính quyền Tripoli từ chối công nhận sự hợp pháp của nó.

Nhóm phiến quân từ chối giao trả Saif al-Islam cho chính phủ và hiện không rõ tình trạng của ông ta ra sao. Do đó, cũng không rõ bản án trên sẽ được thi hành như thế nào.

 

Saif al-Islam Gaddafi trong một phiên tòa ở Libya. Ảnh: EPA

Saif al-Islam Gaddafi xuất hiện trong một phiên tòa ở Libya. Ảnh: EPA

 

Saif al-Islam bị bắt vào tháng 11-2011 khi cố gắng chạy sang nước láng giềng Niger. Cả ông ta và cựu giám đốc Senussi đều bị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. ICC đã yêu cầu chính phủ Libya giải Saif al-Islam tới The Hague – Hà lan để xét xử nhưng không được chấp nhận. Thậm chí một nhóm luật sư của ICC còn bị Tripoli bắt giữ 1 tháng vì nghi “cung cấp tài liệu cấm” cho Saif al-Islam.

Việc con trai của Gaddafi bị kết án tử hôm 28-7 đang gây nhiều tranh cãi. Phiên tòa được tiến hành trong vòng 2 ngày và luật sư bảo vệ cho Saif al-Islam, John Jones, phát biểu rằng “các thủ tục tố tụng chỉ vừa mới bắt đầu thì thẩm phán đã tuyên án”.

Hơn nữa, phiên xử tổ chức ở thủ đô Tripoli, nơi đang mất an ninh do bạo lực xảy ra liên tục. Luật sư Jones khẳng định sẽ không công bằng nếu luật sư và thẩm phán bị đe dọa, dẫn đến các phán quyết vội vàng, bóp méo sự thật.

Trước khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ, Saif al-Islam được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Libya. Tốt nghiệp một trường đại học ở London – Anh với tấm bằng tiến sĩ, Saif al-Islam phụ trách giám sát các khoản đầu tư hàng tỉ USD của đất nước vào các dự án nước ngoài.

Gia Hân (Theo The Guardian, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI