Theo FBI, vụ việc bắt đầu vào hôm 5-1-2013, một tháng trước khi bà Clinton rời Bộ Ngoại giao Mỹ. Kẻ ẩn danh trên đã truy cập vào một tài khoản email cá nhân, sử dụng 3 địa chỉ IP thường được sử dụng như là một công cụ mã hoá Tor, một công cụ bảo mật cho phép người dùng ẩn địa điểm, thói quen truy cập web và liên lạc ẩn danh với những người dùng mạng khác. Tuy nhiên, chủ nhân của email ẩn danh trên khẳng định “không biết và cũng chưa bao giờ sử dụng phần mềm Tor”, theo Politico.

Công cụ Tor được chính quyền Mỹ ủng hộ phát triển này đã gây ra nhiều tranh cãi khi tiếp tay cho tin tặc và tội phạm hoạt động trên các web đen. Công cụ này cũng được người dùng sử dụng để buôn bán văn hoá phẩm đồi truỵ, thuốc phiện và dữ liệu ăn cắp mà không để lại dấu vết.


Mạng máy chủ của bà Clinton có thể đã bị tấn công. Ảnh UPI

Mạng máy chủ của bà Clinton có thể đã bị tấn công. Ảnh UPI

Huma Abedin, nữ trợ thủ đặc biệt nhất của bà Clinton, tiết lộ bản thân bà Clinton cũng lo sợ đã bị hack sau khi nhận được một email lừa đảo, được gửi từ tài khoản email của một quan chức. “Bạn có thật sự gửi email này không? Tôi lo sợ khi phải mở nó” – bà Clinton trả lời email.

Trong một diễn biến khác, Abedin gửi một email đến một người chưa được xác định danh tính nói rằng bà Clinton lo lắng về việc “ai đó đã tấn công email của bà”. Trước đó, bà Clinton nhận được một email từ một tổ chức có danh tiếng “chứa đường dẫn đến các trang web khiêu dâm”. Tuy nhiên, chưa có thêm thông tin nào về việc tại sao bà Clinton tin rằng mình đã bị hack.

Bản báo cáo FBI cũng tiết lộ một trong những trợ lý công nghệ thông tin của bà Clinton đã kích hoạt Giao thích máy tính để bàn từ xa (Remote Desktop Protocol), một tính năng cho phép truy cập và điều khiển máy tính từ xa. Điều này càng tăng nguy cơ máy tính bị tin tặc tấn công.

Những thông tin đáng chú ý trên được tiết lộ sau khi FBI ngày 2-9 công bố báo cáo dài 58 trang về cuộc điều tra vụ ứng viên tổng thống Hillary Clinton dùng email cá nhân lúc còn là Ngoại trưởng. Trong báo cáo có 14 trang để trắng.

Cao Lực (Theo Daily Mail)