Vụ nổ xảy ra tại một cơ sở hạt nhân ở Bắc Cực hôm 8-8 và được nhà chức trách Nga xác nhận về sự liên quan của thiết bị hạt nhân 2 ngày sau đó.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng sự cố trên có thể liên hệ đến việc thử tên lửa hành trình 9M730 Burevestnik, được Tổng thống Nga Vladimir Putin xem là trụ cột của cuộc đua vũ trang với Washington. Theo Moscow, tên lửa này có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên thế giới, một phần nhờ được trang bị lò phản ứng hạt nhân nhỏ, từ đó giúp loại bỏ hạn chế về tầm hoạt động của tên lửa sử dụng nhiên liệu.

Bí ẩn vụ nổ tên lửa ở Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu về các tên lửa mới trong bài diễn văn đọc vào năm ngoái. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-8 cho biết Washington đang học được nhiều điều từ vụ nổ trên và khoe rằng nước ông "có những công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn". Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Washington hiện không có chương trình tên lửa hành trình hạt nhân như lời ông chủ Nhà Trắng. Theo báo The New York Times, Mỹ từng thất bại trong việc hiện thực hóa công nghệ nói trên trong những năm 1950 và 1960.

Các quan chức tình báo Mỹ đang chạy đua tìm hiểu thêm và vụ nổ bí ẩn trên xảy ra giữa lúc có nỗi lo tại Washington về mối đe dọa từ loại tên lửa hành trình hạt nhân của Nga. Theo một số báo cáo của Lầu Năm Góc, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ hầu như không thể ngăn chặn được tên lửa mới này một khi nó đi vào hoạt động. 

Hoàng Phương