Trang Jiayuan.com ngày 20-7 cho biết cuộc khảo sát được thực hiện trên 165.000 người độc thân. Kết quả, cứ 5 người đàn ông thì có 3 người thừa nhận bị bạn gái bỏ rơi vì không đủ tiền mua nhà.

Phụ nữ ở các thành phố Trịnh Châu, Thượng Hải và Thiên Tân có xu hướng đòi hỏi bạn trai phải có nhà riêng nhất trong số những khu vực được khảo sát, theo trang tin Hsw.cn.

Khoảng 69% phụ nữ cho rằng bạn trai hoặc gia đình anh ta phải có nghĩa vụ mua một căn hộ trước khi tính đến chuyện kết hôn. Và chỉ có 10% số người được hỏi trả lời rằng họ đồng ý thuê nhà ở với chồng sau khi kết hôn.

Trong khi đó, hơn 50% số phụ nữ tham gia khảo sát cho biết họ không cảm thấy an toàn khi ở nhà thuê lúc đã lập gia đình.

Bị bạn gái bỏ vì không mua được nhà - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh Trung Quốc tìm bạn đời cho con tại một công viên ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Phụ nữ độc thân ở Trung Quốc có xu hướng kết hôn với những người đàn ông có tài sản. 14% phụ nữ được hỏi khẳng định chồng tương lai của họ phải để vợ cùng đứng tên những tài sản mà anh ta sở hữu.

Tuy nhiên, 48% phụ nữ độc thân đồng ý sống trong căn hộ thuộc quyền sở hữu của vợ, trong khi chỉ có 18% nam giới đồng ý vì không muốn phụ thuộc vào bạn đời.

Cũng theo Jiayuan.com, 67% số cặp đôi được khảo sát đã chia tay vì không có đủ tiền mua căn hộ tại TP Trịnh Châu. Tỉ lệ này ở Thượng Hải và Thiên Tân lần lượt là 64% và 63%.

Cuộc khảo sát nhanh chóng thổi bùng các đợt tranh luận trên mạng internet. Một phụ nữ ở TP Thâm Quyến viết: "Không có nhà mới, không có đám cưới. Đó là một cuộc ‘hôn nhân trần trụi’. Không một cô gái Trung Quốc nào chấp nhận cuộc hôn nhân như vậy trừ khi cô ta mắc những khiếm khuyết nghiêm trọng".

"Hôn nhân trần trụi" (Naked Marriage) là thuật ngữ chỉ những người kết hôn mà không có cơ sở vật chất vững chắc, như không nhà, không xe, không nhẫn, không lễ cưới nhằm tiết kiệm tối đa trước tình hình kinh tế khó khăn. Khái niệm hôn nhân này phát triển mạnh trên mạng internet từ năm 2008.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, ECNS)