Theo công tố viên Eric Corbaux đến từ văn phòng công tố khu vực Pontoise, vào tối 18-11 (giờ địa phương), nhân viên cảnh sát Arnaud Martin, 31 tuổi và bạn gái 25 tuổi, xảy ra cãi vã trong xe hơi bên ngoài ngôi nhà của cha mẹ cô.

Ông Martin sau đó bắn người phụ nữ vào mặt làm cô bị thương nặng trước khi bắn chết 2 người đi đường khác định can thiệp. Nạn nhân đầu tiên, 30 tuổi, bước ra từ xe hơi để "tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra". Nạn nhân thứ hai đang ra ngoài mua xì-gà, chuẩn bị ăn mừng sinh nhật lần thứ 44.

Tiếp đến, ông Martin đi vào nhà của bạn gái, bắn chết cha cô và làm bị thương mẹ cùng chị gái của cô. Nghi phạm còn ra vườn bắn chết con chó của gia đình rồi tự sát.

“Bị bạn gái đòi chia tay”, cảnh sát Pháp xả súng rồi tự sát - Ảnh 1.

Sau vụ tấn công khủng bố vào tháng 11-2015, cảnh sát Pháp được mang vũ khí ngoài giờ làm việc để bảo vệ bản thân cũng như dân thường. Ảnh: REUTERS

Mặc dù bị bắn nhưng bạn gái của ông Martin may mắn sống sót. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb xác nhận vụ xả súng làm chết 3 người, đồng thời mô tả người phụ nữ trong vụ việc là "vợ của ông Martin".

"Anh ta sắp ly thân với người vợ của mình. Anh ta không thể chấp nhận điều đó. Một bi kịch của ngành cảnh sát" – Bộ trưởng Collomb nói với đài Franceinfo.

Các công tố viên cho biết ông Martin gây án bằng súng lục. Người này đang phục vụ tại đơn vị cảnh sát quận 17, thủ đô Paris.

Sau vụ tấn công khủng bố vào tháng 11-2015, cảnh sát Pháp được mang vũ khí ngoài giờ làm việc để bảo vệ bản thân cũng như dân thường. Tuy nhiên, họ phải đeo băng trên tay để chứng minh là cảnh sát và thực hành bắn súng ít nhất 4 tháng/lần.

Trước đó, một vài sự cố cảnh sát sử dụng vũ khí ngoài giờ làm việc cũng được báo cáo. Hồi tháng 9, một cảnh sát ở thị trấn Noyon, miền Bắc nước Pháp, bắn chết vợ và 2 người con rồi tự sát.

Vào tháng 8, một cảnh sát ở Var, miền Nam nước Pháp cũng bắn 2 nhân viên cứu hỏa tại một bữa tiệc. Hồi năm ngoái, số vụ tự sát của cảnh sát Pháp đột ngột gia tăng với 46 cảnh sát và 16 hiến binh tự tử kể từ ngày 1-1-2015.

Phạm Nghĩa (Theo RT)