Trước khi chết, cô Sandra Bland (28 tuổi) đã thực hiện một cuộc gọi từ trong tù cho một người bạn để nói rằng cô cảm thấy rất buồn và thất vọng về việc mình bị bắt. Ngoài ra trong tin nhắn thoại được đài truyền hình ABC của Mỹ ghi lại, Bland còn nói rằng cô không thể hiểu được vì sao vi phạm một lỗi giao thông nhỏ lại dẫn đến việc mình bị đưa vào phòng giam.

Sarah Bland mới chỉ nhận công việc mới ở Texas. Ảnh: BBC

Sarah Bland mới chỉ nhận công việc mới ở Texas. Ảnh: BBC

Sandra Bland là một người Mỹ gốc Phi bị bắt vào ngày 10-7 sau khi một cảnh sát chặn xe vì chuyển làn đường mà không mở đèn tín hiệu. Cô được phát hiện đã tự sát trong phòng giam 3 ngày sau khi bị bắt. Gia đình của Bland vẫn không tin rằng cô đã treo cổ tự sát.

Cảnh sát trưởng Glenn Smith của phòng cảnh sát quận Waller nơi cô Bland bị bắt giữ cho hay hai nhân viên quản giáo của phòng giam đã nói chuyện với Bland trước khi cô chết. Theo lời họ, cô tỏ ra tức giận nhưng không có dấu hiệu suy sụp tinh thần và trông vẫn rất ổn.

Camera quan sát cho thấy động thái của các nhân viên phòng giam quận Waller sau khi Sarah Bland tự sát. Ảnh: BB

Camera quan sát cho thấy động thái của các nhân viên phòng giam quận Waller sau khi Sarah Bland tự sát. Ảnh: BBC

Hiện các quan chức Mỹ và cả Cục điều tra liên bang (FBI) đều đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân cái chết của Bland. Đoạn video ghi hình lại vụ bắt giữ cho thấy cảnh sát da trắng Brian Encinia là người đã chặn xe và viết vé phạt cô Bland sau khi cô cho xe chuyển làn đường mà không mở đèn tín hiệu.

Tuy nhiên, sau đó diễn biến trở nên căng thẳng hơn và viên cảnh sát Encinia có vẻ như đã đe dọa cô Bland do cô không đồng ý ra khỏi xe. Encinia đã dùng vũ lực lôi cô ra khỏi xe nhưng không được và đã hăm dọa “tao sẽ cho mày nổ tung”. Sau đó cô Bland đã xuống xe, chửi thề và tố Encinia đã mạnh tay khiến đầu cô bị va đập.

Nữ luật sư Cannon Lambert, người đại diện cho phía gia đình cô Bland, cho rằng không có bất kỳ bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy cô rơi vào trạng thái tuyệt vọng, trầm cảm hay từng định tự sát trước đây.

Cái chết của Sarah Bland chỉ là một trong số nhiều vụ người da màu tự sát trong phòng giam tại Mỹ, nhưng lại kéo theo những nghi ngờ, chỉ trích về vấn nạn phân biệt chủng tộc. Những chuyên gia tâm lý phân tích đoạn video vụ bắt giữ đã chỉ trích cách hành xử của Encinia và cho rằng chính viên cảnh sát này đã khiến tình hình trở nên tệ hơn trong khi đáng lẽ với tình huống này chỉ cần viết vé phạt là xong.

N.Thương (theo BBC)