Trang Daily Mail ngày 5-8 cho biết Đại sứ Anh ở Zimbabwe Catriona Laing đã chụp bức ảnh nói trên vào hồi tháng 3 và đăng tải nó lên mạng xã hội Twitter vào tối 4-8 (giờ địa phương), một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) thông báo Tổng thống Mnangagwa - có biệt danh là "cá sấu" đã tái đắc cử với 50,8% tổng số phiếu.

Cùng với bức ảnh nói trên, bà Laing còn chia sẻ trên Twitter rằng bà có "một tuần bận rộn và đầy năng suất" ở Anh. Tổng thống Mnangagwa cũng đã thông qua Twitter hồi đáp bức ảnh của bà Laing, nói rằng tương lai của Zimbabwe "tươi sáng và tích cực tựa như chiếc khăn quàng cổ tuyệt vời của bà vậy".

Bị chỉ trích “tô son cho cá sấu” vì chiếc khăn quàng cổ - Ảnh 1.

Bà Catriona Laing bị chỉ trích vì đăng tải bức ảnh bà quàng chiếc khăn mà Tổng thống "cá sấu" Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hay mang. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, không lâu sau khi chia sẻ bức ảnh trên, bà Laing đã bị những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Zimbabwe Nelson Chamisa chỉ trích. Những người ủng hộ ông Chamisa khẳng định kết quả bầu cử mới đây của Zimbabwe đã bị gian lận.

Họ cho rằng bà Laing đã thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Mnangagwa cũng như kết quả bầu cử bằng việc quàng chiếc khăn mang màu sắc của quốc kỳ Zimbabwe mà ông Mnangagwa hay mang mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Theo Daily Mail, lời chỉ trích "tô son cho cá sấu" liên quan đến biệt danh "cá sấu" của Tổng thống Mnangagwa, người nổi tiếng với những chính sách mạnh tay.

Những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Chamisa còn chỉ trích bà Laing vì bà "im lặng" trước việc chính phủ của ông Mnangagwa triển khai cảnh sát mạnh tay đàn áp đám đông biểu tình.

Tuy nhiên, bà Laing khẳng định chiếc khăn quàng cổ trong bức ảnh gây tranh cãi chỉ đơn giản là "một món quà Giáng sinh" mà bà nhận được cách đây rất lâu và không hề có "thuyết âm mưu" đằng sau nó như mọi người nghĩ.

Bà Laing còn nhấn mạnh rằng bà "không ủng hộ bất cứ ai hay bất cứ điều gì hơn tương lai tươi sáng của Zimbabwe". Bà Laing cũng phủ nhận ủng hộ cảnh sát sử dụng bạo lực.

Cao Lực (Theo Daily Mail)