Ông Mnangagwa nhậm chức tổng thống hồi tuần trước thay thế cựu Tổng thống Robert Mugabe, người nắm quyền 37 năm.

Hàng ngàn người Zimbabwe vui mừng việc ông Mugabe từ chức bởi hy vọng nền kinh tế yếu kém của nước này sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất khiến giới chuyên gia cho rằng khả năng Zimbabwe thay đổi sẽ không nhiều.

Tân tổng thống Zimbabwe trả ơn quân đội? - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters

Một số người hy vọng rằng Tổng thống Mnangagwa sẽ bổ nhiệm các thành viên của phe đối lập vào nội các mới để thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử vào năm tới. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Theo danh sách các thành viên nội các mới, tướng Sibusiso Moyo, người có bằng tiến sĩ về quan hệ quốc tế, được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng ngoại giao. Người đứng đầu lực lượng không quân Zimbabwe, ông Perence Shiri, được chỉ định làm bộ trưởng nông nghiệp và đất đai. Ông Shiri sẽ chịu trách nhiệm về chương trình cải cách ruộng đất gây tranh cãi của Zimbabwe.

Ngoài ông Moyo và Shiri, các nhà lãnh đạo của hội cựu chiến binh cũng đảm nhiệm một số vị trí trong nội các, trong đó lãnh đạo hội là ông Chris Mutsvangwa giữ chức Bộ trưởng Thông tin.

Hiện hai vị trí phó tổng thống vẫn chưa có người đảm nhiệm. Theo đài BBC, nhiều khả năng tướng Constantino Chiwenga, tư lệnh quân đội Zimbabwe, sẽ đảm nhận một trong 2 ghế này.

Trước đó, vào ngày 14-11, quân đội chiếm quyền kiểm soát thủ đô Harare, tạm giữ cựu Tổng thống Mugabe. Một tuần sau đó, ông Mugabe tự nguyện từ chức và ông Mnangagwa, cựu phó tổng thống Zimbabwe, trở về nước nhậm chức tổng thống.

Xuân Mai (Theo BBC)