Bị chỉ trích vì Ukraine, ông Putin rời hội nghị G20 sớm

Tin mới

15/11/2014 22:45

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch rời Hội nghị G20 sớm sau khi bị các lãnh đạo phương Tây đồng loạt công kích hôm 15-11 xung quanh vấn đề Ukraine.

Một quan chức trong phái đoàn của ông chủ điện Kremlin tiết lộ với Reuters rằng ông Putin sẽ bỏ qua phần lớn ngày họp thứ hai vào 16-11 ở Brisbane – Úc để về Moscow tham dự một sự kiện đã lên kế hoạch từ trước.

 

Ông Putin (bìa trái) ngồi xa cách với tổng thống Mỹ, thủ tướng Úc, Thủ tướng Anh và thủ tướng Canada (giữa). Ảnh: AP

Ông Putin (bìa trái) ngồi xa cách với tổng thống Mỹ, thủ tướng Úc, Thủ tướng Anh

và thủ tướng Canada (giữa). Ảnh: AP

 

"Chương trình làm việc của tổng thống trong ngày thứ hai sẽ thay đổi và được rút ngắn" - nguồn tin giấu tên trong đoàn của Nga cho biết. Theo đó, Tổng thống vẫn tham dự các phiên họp ngày mai, nhưng sẽ bỏ qua bữa trưa chính thức cùng các nhà lãnh đạo và gặp gỡ phóng viên sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Nước chủ nhà của hội nghị G20 và các quốc gia khác hiện chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của ông Putin.

Một người phát ngôn điện Kremlin cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine dường như là chủ đề duy nhất được nói tới trong các cuộc gặp riêng của Tổng thống Putin với các lãnh đạo phương Tây như Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề hội nghị G20 hôm 15-11. Ngoài ra các vị lãnh đạo phương Tây còn nói nhiều tới việc tăng cường trừng phạt Moscow.

Trong số phản ứng lạnh nhạt mà Tổng thống Putin nhận được, "băng giá" nhất phải kể đến màn chào hỏi của Thủ tướng Canada Stephen Harper. Trong cuộc gặp riêng giữa 2 người, khi ông Putin tiến lại gần định bắt tay, ông Harper dội gáo nước lạnh: "Tôi sẽ bắt tay ông nhưng tôi chỉ muốn nói với ông duy nhất một điều: Ông nên rút tay khỏi Ukraine".

Câu chuyện trên do người phát ngôn của thủ tướng Canada, ông Jason MacDonald, kể lại. Khi được hỏi về phản ứng của ông Putin, ông MacDonald trả lời bằng email: "Tôi chỉ có thể nói là không lấy gì làm tích cực" và từ chối cho biết thêm.

Người phát ngôn của phái đoàn Nga xác nhận cuộc trao đổi trên với báo Courier Mail (Úc). "Ông Harper và ông Putin bắt tay nhau. Sau đó, ông Harper nói Nga nên rút khỏi Ukraine và ông Putin trả lời là không thể vì Nga không hiện diện ở đó" - người này nói.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI