Ngoài 10 người thiệt mạng, còn có 8 binh sĩ Philippines bị thương trong vụ nhầm lẫn tai hại hôm 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ân hận nói. 

Theo BBC, có 2 chiếc máy bay SF-260 thả bom xuống mục tiêu nằm ở trung tâm TP Marawi. Chiếc đầu tiên nhắm trúng mục tiêu nhưng chiếc thứ 2 lại bị trượt.

"Ngày hôm qua đã xảy ra một bi kịch liên quan đến lực lượng của chúng tôi. Cuộc không kích đã bắn nhầm vào một nhóm các binh sĩ. Thật đáng buồn khi bắn nhầm vào chính quân của mình. Hẳn là đã có sai lầm ở đâu đó, hoặc do người chỉ đạo trên mặt đất hoặc do phi công" - ông Lorenzana trả lời các phóng viên.

Vụ việc xảy ra khi quân đội Philippines tìm cách truy bắt tên Isnilon Hapilon, được mệnh danh là thủ lĩnh tại Đông Nam Á của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và là một trong những nghi phạm khủng bố bị Mỹ truy nã gắt gao nhất. 

Giới chức trách cho biết có hàng chục tay súng đang chống trả để bảo vệ Hapilon và sau đó tấn công thành phố, bắt giữ con tin. 

Bị chính phủ không kích nhầm, 10 binh sĩ Philippines thiệt mạng - Ảnh 1.

Bị chính phủ không kích nhầm, 10 binh sĩ Philippines thiệt mạng - Ảnh 2.

Quân đội Philippines tại TP Marawi. Ảnh: REUTERS

Cái chết của 10 binh sĩ bị không kích nhầm nâng số thương vong của lực lượng an ninh lên 38 người. Trong vòng 9 ngày vừa qua, có 19 thường dân và 120 phiến quân Hồi giáo thiệt mạng trong các trận giao tranh ở TP Marawi. 

Ông Lorenzana cho biết quân đội sẽ tạm ngừng các cuộc không kích vì lực lượng phiến quân còn rất ít, "không thể cầm cự được lâu". 

Các cuộc giao tranh nổ ra từ ngày 23-5 khi nhóm Maute, phiến quân có liên hệ với IS tấn công vào Marawi. Trong số những tay súng này có xuất hiện một số phần từ từ nước ngoài như Indonesia, Malaysia...

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lo ngại tư tưởng cực đoan đang lan rộng ở miền Nam Philippines và khu vực này có thể trở thành nơi trú ngụ của các tay súng từ Đông Nam Á và những nơi khác. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)