Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri hôm 31-8 cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu hải quân Thái Lan hoãn thương vụ trên đến năm tài chính 2022, đồng thời rút lại đề xuất đã gửi quốc hội trước đó (về việc cộng gộp khoản thanh toán đầu tiên - trị giá 3,375 tỉ baht, khoảng 108 triệu USD - vào ngân sách năm tài chính 2021).

Theo một thỏa thuận năm 2015, quá trình mua chiếc tàu ngầm đầu tiên trong 3 chiếc từ Trung Quốc đã hoàn thành nhờ tiền từ ngân sách năm 2017. Dự kiến con tàu sẽ được giao vào năm 2023. Trong khi đó, tiền thanh toán cho 2 chiếc còn lại sẽ được trả dần trong 7 năm.

Một nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan (NTR) nói vấn đề hoãn mua tàu ngầm do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha quyết định sau khi đàm phán với Trung Quốc.

Bị dân phản đối, Thái Lan hoãn mua tàu ngầm Trung Quốc  - Ảnh 1.

Một người đàn ông Thái Lan cầm mô hình tàu ngầm giấy để phản đối thương vụ mua tàu ngầm của chính phủ. Ảnh: Reuters

Báo Bangkok Post đưa tin sau khi một tiểu ban của quốc hội Thái Lan phê duyệt quyết định mua 2 chiếc tàu ngầm vào đầu tháng 8, người dân Thái Lan đã bày tỏ sự phẫn nộ vì nền kinh tế nước này đang đi xuống do dịch Covid-19. Cư dân mạng đã dùng mạng xã hội chỉ trích thỏa thuận này khi tuyên bố "Chúng tôi không muốn có tàu ngầm" được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Sự việc thậm chí đe doạ cả liên minh cầm quyền trong chính phủ của ông Prayuth, bởi bên đối tác lớn của liên minh phản đối cộng gộp khoản thanh toán đầu tiên vào ngân sách.

Kinh tế Thái Lan đang trải qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua khi giảm 12,2% trong quý II-2020 do các lĩnh vực du lịch và xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.

Người phát ngôn Anucha cho hay quyết định của chính phủ chứng tỏ Thủ tướng Prayuth hiểu được nỗi lo của người dân và tiền mua tàu ngầm sẽ được dùng cho các mục đích khác, như chương trình cứu trợ dành cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bảo Hạnh (Theo Bangkok Post)