Thi thể của thiếu nữ xấu số Roshani Tiruwa được cha em tìm thấy hồi cuối tuần trước bên trong một túp lều cũ nát ở làng Gajra, quận Achham, cách thủ đô Kathmandu 440 km về phía Tây.

Theo thông tin của cảnh sát, nạn nhân bị chết ngạt sau khi đốt một đống lửa để sưởi ấm.

Theo một tục lệ cổ của đạo Hindu, gọi là chhaupadi, những người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hay vừa sinh con bị xem là không sạch sẽ. Dù bị chính phủ Nepal cấm từ năm 2005, hủ tục này vẫn tiếp diễn ở những ngôi làng xa xôi hẻo lánh ở miền Tây.

Một số cộng đồng dân cư ở các khu vực nông thôn tin rằng họ phải hứng chịu những vận xui như thảm họa thiên nhiên nếu những người phụ nữ đến kỳ không bị đày đi nơi khác. Trong khi bị cách ly, những phụ nữ này không được ăn uống bình thường và bị cấm uống sữa.


Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, những cô gái tại Nepal lại bị đày đến những túp lều cũ nát. Ảnh: REUTERS

Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, những cô gái tại Nepal lại bị đày đến những túp lều cũ nát. Ảnh: REUTERS

Trong nhiều trường hợp, những túp lều cũ nát cách xa ngôi làng mà họ bị đày tới thường là nơi nuôi gia súc và cũng là chỗ duy nhất để họ đi vệ sinh.

Vào mùa đông hoặc hè, những người phụ nữ có thể phải trải qua cái lạnh khắc nghiệt hoặc cái nóng như thiêu đốt bên trong những túp lều tồi tàn này. Thậm chí có nhiều nạn nhân còn mắc phải những căn bệnh về tâm thần và thể chất khi phải hứng chịu hủ tục này.

Tục lệ chhaupadi còn ra quy định giới hạn những phụ nữ đến kỳ về chỗ ngủ, nơi được phép đến và những người được phép nhìn thấy hay chạm vào.

Những người chỉ trích cho rằng chính phủ vẫn chưa đủ quyết liệt để xóa bỏ hủ tục này, cũng như nạn tảo hôn. Tuy nhiên, các quan chức biện minh rằng rất khó để ngăn chặn những phong tục trên vì chúng đã ăn sâu vào văn hóa của người dân địa phương.

Bảo Hạnh (Theo BBC)