Không chỉ đối mặt với sức ép từ cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn chứng kiến rạn nứt trong đảng Cộng hòa liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm được Nhà Trắng công bố hôm 25-9, nhà lãnh đạo Mỹ đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra ông Joe Biden, một trong số nhân vật đang tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Bản ghi chép cho thấy ông D. Trump nêu những cáo buộc không có căn cứ về việc ông Biden từng tìm cách can thiệp cuộc điều tra của công tố viên Ukraine nhằm vào con trai ông này. Song song đó, ông D. Trump đã nhiều lần gợi ý Tổng thống Ukraine hợp tác với luật sư riêng Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra cựu phó tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec cho biết ông D. Trump trên thực tế không yêu cầu ông Barr liên lạc với Ukraine. Bộ trưởng Tư pháp Barr chỉ biết về cuộc điện đàm này vài tuần sau đó.

Bị điều tra luận tội, Tổng thống Donald Trump vẫn nói cứng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại cuộc gặp ở TP New York hôm 25-9Ảnh: Reuters

Vài ngày trước cuộc điện đàm trên, ông D. Trump đã đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, bản ghi chép không cho biết liệu thông tin này có được nhắc đến trong cuộc điện đàm hay không. Trong khi đó, Tổng thống D. Trump khẳng định ông không làm gì sai trái.

Tranh cãi trên bùng phát sau khi xuất hiện thông tin một thành viên giấu tên của cộng đồng tình báo đã cáo buộc ông D. Trump gây áp lực với ông Zelenskiy về việc mở lại cuộc điều tra một công ty khí đốt Ukraine mà con trai ông Joe Biden từng làm giám đốc. Tuy nhiên, quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Joseph Maguire đã từ chối chuyển đơn khiếu nại của người tố giác cho quốc hội bất chấp quy định pháp luật đòi hỏi ông phải làm thế sau khi đơn khiếu nại được đánh giá là đáng tin cậy và khẩn cấp.

Trước những tiết lộ trên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24-9 tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức nhằm vào ông D. Trump. Sau đó một ngày, theo tờ The Washington Post, bà Pelosi và một số lãnh đạo của đảng Dân chủ đồng ý đẩy nhanh cuộc điều tra bằng cách chỉ tập trung vào cáo buộc liên quan đến ông Donald Trump và Ukraine.

Đáp lại, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố bản thân vô tội và chỉ trích sự xuyên tạc, giả dối. Theo tờ The Washington Post, ông D. Trump biện hộ cho hành động của mình bằng cách mô tả cuộc điện đàm với ông Zelenskiy hôm 25-7 là "tuyệt vời, tốt đẹp và hoàn hảo". "Không có chuyện thúc ép, gây áp lực, không có gì cả. Tất cả là trò lừa bịp" - ông D. Trump nói cứng tại cuộc họp báo ở TP New York hôm 25-9.

Những lời lẽ biện hộ của ông D. Trump không đủ ngăn nội bộ đảng Cộng hòa có sự chia rẽ về vấn đề trên. Thượng nghị sĩ Mitt Romney nhận định nội dung cuộc điện đàm là cực kỳ phiền toái. Trong khi đó, 4 thượng nghị sĩ khác nhận định chuyện Nhà Trắng công bố bản ghi chép về cuộc điện đàm là một sai lầm lớn. Theo họ, điều này sẽ tạo ra tiền lệ cho các tổng thống trong tương lai và có thể bị xem là sự nhượng bộ đối với đảng Dân chủ.

Ở chiều ngược lại, Thượng nghị sĩ Roger Wicker lên tiếng bảo vệ Nhà Trắng khi cho rằng theo quy định chung, nội dung cuộc điện đàm giữa các nguyên thủ quốc gia không được công bố nhưng trường hợp này là ngoại lệ và ông không thấy nội dung được công bố có vấn đề gì. Thượng nghị sĩ Rick Scott thậm chí còn gọi đây là hành động đáp trả nhanh chóng sự công kích từ đảng Dân chủ nhằm vào ông Donald Trump. 

Xuân Mai