Theo nội dung bản sao quyết định mà phóng viên hãng tin Kyodo có được ngày 16-11, ủy ban đặc biệt trên gồm 16 tướng lĩnh, được giao trọng trách bắt giữ, tống giam ông Sam Rainsy và bảo đảm trật tự xã hội trong thời gian thực hiện chiến dịch này.

Quyết định ghi ngày 15-11-2015 do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ký thông qua.

Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy Ảnh: THE CAMBODIA HERALD

Nghị sĩ cấp cao của CNRP Eng Chhay Eang thông báo sau khi cùng cấp phó Kem Sokha đến Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Sam Rainsy sẽ về đến Sân bay Quốc tế Phnom Penh vào khoảng 23 giờ ngày 16-11 (theo giờ địa phương).

Dường như sẽ không có thay đổi về lịch trình về nước vì ông Sam Rainsy nói trong một đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội Facebook cuối tuần qua: “Campuchia là nơi chôn nhau cắt rốn, quê mẹ. Tôi phải quay về để cứu nước. Do đó, sẽ không có chuyện thay đổi lịch trình. Nếu có phải chết thì tôi cũng cam lòng”

Ông Chheang Vun - người phát ngôn Quốc hội Campuchia - nói rằng tư cách nghị sĩ cũng như quyền miễn trừ của ông Sam Rainsy bị tước bỏ hôm 16-11. Viễn cảnh thủ lĩnh CNRP đối mặt nguy cơ bị bỏ tù dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra biểu tình và bạo động chính trị.

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh ra cảnh báo về khả năng sẽ có biểu tình lớn và kêu gọi công dân nước này không được đến gần những nơi có đông người tụ tập.

Trước đó, ngày 13-11, Toà án Phnom Penh ra lệnh bắt giam ông Sam Rainsy để thực thi bản án mà tòa án này tuyên hồi tháng 4-2011. Khi đó, ông Sam Raimsy bị Tòa án Phnom Penh tuyên phạt 2 năm tù giam và phạt khoảng 2.000 USD vì tội vu khống Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong và kích động chia rẽ.

Tuy nhiên, báo The Phnom Penh Post ngày 16-11 dẫn thông tin đăng tải trên Facebook của ông Sam Rainsy rằng sẽ không quay trở lại Campuchia trong tối cùng ngày như đã thề thốt.

Trong thông điệp đăng tải ngay sau 16 giờ, ông Sam Rainsy nói rằng ông sẽ quay về trong vài ngày tới. Ông Sam Rainsy cho biết ông được khuyên nên về vào ban ngày và cho phép nỗ lực ngoại giao có thêm thời gian để đạt được một giải pháp hòa bình chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang gần đây ở Campuchia

H.Bình (Theo Kyodo, Bangkok Post, AP)