Sự việc xảy ra tại một khu du lịch nghỉ dưỡng ở Santa Teresita, tỉnh Buenos Aires – Argentina, Daily Mail đưa tin ngày 18-2.

Một nhóm đông người đã vây xung quanh chú cá heo tội nghiệp, thi nhau chụp hình tự sướng rồi vuốt ve đến khi con cá chết vì mất nước.

Đám đông chuyền tay nhau vuốt ve chú cá heo tội nghiệp. Ảnh: CEN/Hernan Coria.
Đám đông chuyền tay nhau vuốt ve chú cá heo tội nghiệp. Ảnh: CEN/Hernan Coria.
Thi thể chú cá heo nằm lăn lóc trên bãi cát. Ảnh: CEN/Hernan Coria.
Thi thể chú cá heo nằm lăn lóc trên bãi cát. Ảnh: CEN/Hernan Coria.

Những hình ảnh cuối cùng cho thấy thi thể chú cá heo con bị bỏ mặc trên cát trong khi mọi người xung quanh vẫn tiếp tục chụp hình.

Theo các nhà khoa học, chú cá heo trên là loại cá heo La Plata – hay còn gọi là Franciscana – có thể thọ tới 20 năm.

Sự việc thương tâm trên đã khiến Tổ chức Động vật hoang dã ở Argentina đưa ra khuyến cáo về cá heo Franciscana, thường được tìm thấy ở bờ biển Argentina, Uruguay và Brazil.

“Loài Franciscana, cũng như các loài khác, không thể rời môi trường nước quá lâu. Chúng có lớp mỡ dày để giữ nhiệt và điều đó có nghĩa chúng sẽ nhanh chóng bị mất nước và chết khi ở trên cạn”, thông báo cho hay.

Tổ chức trên cũng khuyến cáo: “Sự việc đau lòng lần này sẽ cảnh tỉnh người dân về mức độ khẩn thiết để đưa những chú cá heo trở lại biển càng sớm càng tốt khi tìm thấy chúng trên bờ. Đây là điều rất quan trọng để giải cứu loài cá này, bởi vì số lượng cá heo Franciscana đang ngày một sụt giảm”.

Loài cá heo Franciscana vốn được liệt vào danh sách đỏ của Hiệp hội bảo tồn Thiên nhiên quốc tế. Hiện tại, chỉ còn khoảng 30.000 cá thể trên toàn thế giới.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)