Sáng sớm nay, 25-6, bà Trần Thị Nhang (ngụ hẻm 112, đường Chi Lăng, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phát hiện một vật màu đen nằm mắc cạn tại cồn cát. Tưởng người chết đuối nên bà hoảng hốt gọi chồng chạy qua cồn cát để xem có cứu giúp được gì không. Thế nhưng, tới nơi thì phát hiện đó là con cá bị mắc cạn”

Sức khỏe của cá đã rất yếu nên người dân thả ra nó lại quay vào bờ

Sức khỏe của cá đã rất yếu nên người dân thả ra nó lại quay vào bờ

Lúc phát hiện ra, con cá heo đã rất yếu nên chồng bà Nhang cùng người em trai liền bế xuống nước sau đó dùng thuyền dìu cá heo trở về biển. Tuy nhiên, cứ thả ra cá lại không chịu đi xa mà quay vào bờ.

Biết cá heo đuối sức, gia đình bà Nhang bế cá để vào ô nuôi ốc của người dân để cá lấy lại sức.

Nghe tin có cá heo dài 1,6 m bị mắc cạn trên bãi biển, nhiều người dân đến xem trong đó có một số người xin cá để xẻ thịt nhưng bà Nhang cương quyết không cho. “Tôi nói với chồng nếu thấy nó chết rồi thì sẽ chôn cất còn nếu còn sống thì sẽ thả vào biển chứ không cho ai cả” - bà Nhang nói.

Cá heo dài 1,6 m mắc kẹt trên bãi biển Vũng Tàu

Rất đông người dân đến xem cá mắc cạn

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng cũng đến để vận động người dân thả cá về biển.

Đến 11 giờ cùng ngày, thấy sức khỏe cá có vẻ khá hơn, nhiều người dân cùng hỗ trợ thả về biển. Mặc dù bơi chậm nhưng cá cũng bơi ra xa và không còn quay vào bờ.

Theo một cán bộ của Viện nghiên cứu hải sản phía Nam thì đây là loài cá heo mỏm dài nằm trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng và cấm khai thác thương mại.

Tin, ảnh: Ngọc Giang