Theo kênh truyền hình Al-Mayadin, Tiểu vương Qatar tuyên bố nước này sẵn sàng phát triển đa dạng mối quan hệ với Iran và hợp tác giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo trong bối cảnh phức tạp hiện nay. Theo Tiểu vương Qatar, việc sửa chữa lại những sai lầm cần sự khôn ngoan và đối thoại.

Đáp lại, Tổng thống Hassan Rouhani hy vọng giải quyết các vấn đề trong khu vực thông qua đối thoại. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran không thể chấp nhận việc một số nước Ả Rập cô lập Qatar. "Không phận, hải phận và biên giới trên bộ sẽ luôn mở cửa cho quốc gia láng giềng Qatar anh em" - ông Rouhani cho biết.

Bị ép cắt quan hệ với Iran, Qatar làm ngược lại - Ảnh 1.

Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Tani đã điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Tiểu vương Qatar được đưa ra 2 ngày sau khi Kuwait, trung gian đàm phán trong khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, chuyển yêu sách 13 điểm mà các nước yêu cầu Doha thực hiện nếu muốn gỡ bỏ phong tỏa.

Theo đó, 4 quốc gia vùng Vịnh yêu cầu Qatar cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này và kênh Al Jazeera.

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng một số yêu cầu mà 4 quốc gia Ả Rập đưa ra đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt Qatar sẽ khó đáp ứng được.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết Qatar đang xem xét những yêu cầu trên và nhấn mạnh điều này tạo cơ sở cho cuộc đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời ông thúc giục các nước này ngồi lại với nhau để ngăn chặn khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

"Bước đi tiếp theo mang tính hiệu quả đối với mỗi bên là ngồi lại với nhau để tiếp tục đàm phán. Chúng tôi tin rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ mạnh hơn khi họ cùng nhau làm việc để hướng tới một mục tiêu mà tất cả chúng ta thống nhất là chấm dứt chủ nghĩa khủng bố cũng như chống lại chủ nghĩa cực đoan" - ông Tillerson nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo BBC, RIA Novosti)