Theo hãng thông tấn AP, danh sách 13 điểm nói trên bao gồm: đóng cửa mạng lưới truyền hình al-Jazeera, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, chấm dứt quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (Ai Cập) và kết thúc hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar...

Hãng thông tấn của Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức của một trong 4 quốc gia Ả Rập cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain, cho biết các nước này gia hạn 10 ngày cho Qatar để trả lời.

Ả Rập Saudi ra yêu sách 13 điểm, đòi Qatar đáp ứng trong 10 ngày - Ảnh 1.

Ả Rập Saudi và đồng minh yêu cầu Qatar đóng cửa mạng lưới truyền hình Al-Jazeera. Ảnh: AP

Bản danh sách nói trên được Kuwait, nước đứng ra làm trung gian hòa giải cuộc xung đột giữa hai bên, trao cho Qatar. Nó được đưa ra đúng 19 ngày sau khi nhóm 4 quốc gia Ả Rập cáo buộc Qatar trợ giúp khủng bố và đưa ra những bước đi trừng phạt chưa từng có tiền lệ.

Phía Qatar bác bỏ cáo buộc và chỉ trích Ả Rập Saudi tìm cách lấn át các nước láng giềng nhỏ bé hơn.

Trước khi bản danh sách nói trên được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố nước này không đàm phán với các láng giềng Vùng Vịnh trừ khi các biện pháp phong tỏa, tẩy chay được rút lại.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu tháng này nói ông hy vọng những yêu cầu (với Qatar) sẽ hợp lý và có thể thực hiện.

Ngoài các yêu cầu kể trên, theo danh sách 13 điểm, Qatar cũng phải giao nộp tất cả các phần tử khủng bố nằm trong danh sách do 4 nước Ả Rập cung cấp và đưa các phần tử này ra khỏi lãnh thổ của mình.

Bốn nước Ả Rập còn yêu cầu Qatar phải ngay lập tức dừng can thiệp vào công việc nội bộ cũng như các hoạt động đối ngoại của các quốc gia này, đồng thời không được cấp quốc tịch Qatar cho công dân của 4 nước này.

Hiện giới chức Qatar chưa đưa ra phản hồi về danh sách 13 điểm này.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, AP)