Thủ lĩnh phe đa số (đảng Cộng hòa) tại thượng viện, ông Mitch McConnell, cho biết Thượng nghị sĩ Burr đã liên lạc với ông vào sáng 14-5 (giờ địa phương) để thông báo về quyết định tạm thời dừng vị trí Chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện trong quá trình điều tra. "Chúng tôi đồng ý đây là quyết định có lợi nhất cho ủy ban và sẽ có hiệu lực vào cuối ngày 15-5" - ông McC McCell cho hay trong một tuyên bố.

Trước đó, có thông tin FBI tịch thu điện thoại di động của ông Burr. Nhà của vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa này, ở gần thủ đô Washington cũng bị khám xét.

Những động thái trên là một phần trong cuộc điều tra của FBI về nghi vấn các nghị sĩ Mỹ có sử dụng thông tin mật liên quan đến sự bùng phát của dịch Covid-19 để hưởng lợi từ giao dịch chứng khoán hay không.

Bị FBI tịch thu điện thoại, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Richard Burr. Ảnh: AP

Vụ việc xảy ra sau khi trang ProPublica cho rằng ông Burr và một trong những người thân đã bán cổ phiếu trong thời gian Ủy ban Tình báo Thượng viện nhận báo cáo về sự lây lan của dịch Covid-19. Trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burr có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm và bí mật nhất của chính phủ liên bang.

Ông Burr đã bán số cổ phiếu trị giá 1,72 triệu USD trong ngày 13-2, tức vài ngày sau khi ông trấn an người dân rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng xử lý dịch bệnh.

Trong bài viết đăng trên trang Fox News, ông Burr cùng thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lamar Alexander thừa nhận rằng: "Người Mỹ có quyền lo lắng về dịch Covid-19" vào thời điểm số ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc đang tăng vọt.

Tuy nhiên, bài viết nhấn mạnh nước Mỹ đang sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe công cộng tốt hơn bao giờ hết, một phần nhờ nỗ lực của Ủy ban Y tế Thượng viện, quốc hội và chính quyền ông Trump.

Theo bản công khai tài chính của ông Burr, thượng nghị sĩ này đã thực hiện tổng cộng 33 giao dịch và bán cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau. Ông Burr sau đó biện hộ cho hành động trên khi cho biết ông chỉ dựa vào các bản tin công khai để ra quyết định bán cổ phiếu.

Ngoài ông Burr, một số thượng nghị sĩ khác của Mỹ cũng bị phát hiện đã bán tống bán tháo cổ phiếu ngay trước khi thị trường lao dốc do nỗi lo về Covid-19.

Chẳng hạn như thượng nghị sĩ Kelly Loeffler đã bán hết cổ phần sau khi dự cuộc họp kín về dịch bệnh hôm 24-1. Hai Thượng nghị sĩ Jim Inhofe và Dianne Feinstein cũng có bước đi tương tự vài tuần sau cuộc họp.

Tuy nhiên, tất cả thượng nghị sĩ trên đều khẳng định họ không làm gì sai.

Gia Minh (Theo Business Insider)